icon icon icon

Thói quen làm giảm tuổi thọ xe ô tô mà các tài xế cần bỏ ngay

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 20/02/2021

Lái xe ô tô đòi hỏi các tài xế phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Bên cạnh đó, nhiều tài xế đã có những thói quen làm hư hại đến động cơ xe. Dưới đây là thói quen làm giảm tuổi thọ xe ô tô mà các tài xế cần bỏ ngay.

1. Nghỉ tay trên cần số

Không ít các tài xế thường có thói quen nghỉ tay trên cần số. Tuy nhiên, thói quen này lại gây ra những hư hại về hộp số. Cụ thể, cần số bị hao mòn do chịu áp lực lớn từ tay người lái tác động lên. Vì vậy, những lúc rảnh tay, các tài xế vẫn nên giữ cả 2 tay trên vô lăng mới đảm bảo an toàn hơn cho xe.

2. Không sử dụng phanh tay

Các tài xế nên giữ cho mình thói quen sử dụng phanh tay khi dừng hoặc đỗ xe. Đặc biệt là với xe số tự động, bởi ở những xe này có chốt đỗ làm nhiệm vụ hãm động cơ tại vị trí P. Nếu như người lái không sử dụng phanh tay sẽ khiến toàn bộ trọng lượng của xe dồng về chốt đỗ. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ra hao mồn, hư hỏng chốt đỗ của xe.

Thay vì đó, khi đỗ xe số tự động, các tài xế cần thực hiện các thao tác như sau: phanh chân – kéo phanh tay – về P – tắt máy. Trong điều kiện địa hình giao thông thuận lợi, các tài xế nên vào P trước khi phanh tay hoặc phanh trước P sau một cách linh hoạt.

Để yên tâm hơn, các tài xế có thể thao tác dừng đỗ xe như sau: Đạp phanh chân – về N – dùng phanh tay – về P – tắt máy.

3. Tiếp tục lái khi nhiên liệu xuống thấp

Nhiều tài xế thường cố lái xe khi thấy vạch xăng đã xuống thấp mà không bổ sung thêm nhiên liệu cho xe. Đây chính là thói quen làm giảm tuổi thọ xe ô tô mà các tài xế cần bỏ ngay. Bởi nhiên liệu có tác dụng duy trì mọi hoạt động của xe. Khi mức nhiên liệu xuống thấp sẽ khiến nhiên liệu bị nóng lên, máy bơm kém hiệu quả hơn. Nếu để lâu có thể khiến bơm bị hỏng và không đem lại hiệu quả như ban đầu.

4. Phanh gấp

Thường xuyên phanh gấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe xuống cấp nhanh chóng. Không những vậy, đạp mạnh chân phanh cũng khiến bộ phận này nhanh chóng bị hư hỏng.

Đặc biệt là xe khi xuống dốc, nếu đè liên tục lên bàn đạp phanh cũng sẽ khiến tuổi thọ phanh xe bị đạp xuống nhanh chóng. Trong trường hợp phanh gấp liên tục sẽ dẫn đến hiện tượng tích nhiệt, các đĩa phanh thép bị cong và ăn mòn. Do đó, các tài xế cần tránh tình trạng này xảy ra bằng cách sử dụng phanh một cách hợp lý, duy trì tốc độ ổn định, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.

5. Bất ngờ chuyển số khi xe đang lùi

Thói quen chuyển số bất ngờ cũng gây ra các tác động có hại cho xe ô tô. Nếu xe đang lùi mà bất ngờ chuyển số, đồng nghĩa với việc thay đổi hướng xe một cách đột ngột. Điều này khiến cho hộp số và trục lái bị xuống cấp nhanh chóng. Các tài xế cũng sẽ tốn kém chi phí hơn để sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô.

Trên đây là thói quen làm giảm tuổi thọ xe ô tô mà các tài xế cần bỏ ngay để đảm bảo an toàn hơn cho phương tiện.

>>> Tham khảo: Làm thế nào để không phải lo lắng ô tô nổ lốp trong mùa nắng?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: