icon icon icon

Xe đi ngày Tết cần chuẩn bị những gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 23/10/2020

Tết là thời điểm mà mọi người dành nhiều thời gian hơn cho việc tham quan, du lịch, đi chơi đây đó. Chính vì vậy, chiếc xe ô tô dường như đồng hành cùng bạn mọi lúc, mọi nơi. Vậy, xe đi ngày Tết cần chuẩn bị những gì? Những ai đã lên kế hoạch chơi Tết trên xe ô tô thì hãy chú ý đến những điều sau đây.

1. Lốp xe

Một trong những bộ phận quan trọng nhất, luôn phải được kiểm tra, theo dõi thương xuyên đó là lốp xe ô tô. Bộ phận này tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố môi trường, nên không thể tránh khỏi việc bị hỏng hóc khi xe tham gia giao thông. Để hạn chế mọi sự cố xảy ra với lốp, bạn phải chủ động kiểm tra mọi vấn đề liên quan đến lốp. Chẳng hạn như: thời gian sử dụng, độ  mòn của lốp, áp suất lốp,… Nếu thời gian sử dụng lốp đủ lâu, bề mặt lốp có dấu hiệu xuống cấp, thì hãy chủ động thay lốp mới cho xe là tốt nhất. Đồng thời, kiểm tra áp suất lốp trước mỗi chuyến đi để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình lái xe, để yên tâm hơn và chủ động nhận biết các vấn đề về lốp, bạn có thể trang bị thêm thiết bị cảm biến áp suất lốp. Hệ thống này sẽ thay bạn theo dõi lốp xe mỗi ngày và hiển thị thông số ngay trên xe hoặc qua điện thoại, giúp bạn quan sát dễ dàng.

2. Kiểm tra dầu bôi trơn động cơ

Dầu động cơ giúp xe vận hành và khỏe mạnh hơn, tránh xảy ra hiện tượng ăn mòn, phá hủy động cơ. Nếu dầu động cơ xe sử dụng quá lâu, hiệu quả bôi trơn bị giảm xuống sẽ làm động cơ máy nhanh chóng bị xuống cấp. Nghiêm trọng hơn có thể xảy ra hiện tượng chết máy giữa đường, vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn nên chú ý khoảng thời gian thay dầu động cơ mới cho xe. Thông thường xe chạy với quãng đường khoảng 5.000km thì nên thay dầu động cơ để đảm bảo hiệu quả hơn. Ngoài ra, tùy vào tần suất, thời gian xe hoạt động mà các tài xế nên chú ý để thay dầu sao cho đảm bảo.

3. Kiểm tra bình ắc-quy ô tô

Bình ắc-quy duy trì khả năng hoạt động của xe, chỉ cần bộ phận này gặp vấn đề thì xe của bạn sẽ đột ngột dừng lại giữa đường. Nếu như bạn đang chạy trên đường cao tốc thì thực sự rất bất tiện. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ bình ắc-quy để đảm bảo sự vận hành của xe. Để đảm bảo an toàn, bạn nên mang xe đến các gara ô tô để kiểm tra khả năng tích điện của bình ắc-quy, nếu cần có thể thay mới bộ phận này.

4. Hệ thống đèn xe

Những cuộc vui chơi không thể tránh khỏi những lúc di chuyển xe vào buổi tối. Chưa kể, dịp tết khiến cho số lượng người di chuyển nhiều hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Vì vậy, kiểm tra hệ thống đèn xe, khả năng chiếu sáng của tất cả các bóng đèn là rất cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian vệ sinh các vết bẩn trên đèn để đảm bảo ánh sáng tốt nhất.

5. Phanh xe ô tô

Phanh xe giúp cho mỗi chuyến đi được an toàn hơn và ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý tình huống. Vì vậy, hãy kiểm tra độ bám của phanh và sự ăn mòn của chúng để yên tâm hơn mỗi khi lái xe.

6. Vệ sinh xe thường xuyên

Tâm trạng thoải mái mỗi khi lái xe là điều rất quan trọng, vì vậy hãy vệ sinh xe sạch sẽ để tạo không gian sạch sẽ, thông thoáng cho xe hơi. Như vậy, chuyến đi của bạn sẽ thoải mái và dễ chịu hơn.

7. Chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết

Hãy chủ động bảo vệ xe của bạn và khắc phục những sự cố thường gặp ở xe bằng cách chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết, như: lốp dự phòng, dây câu bình ắc-quy, nước rửa kính, bơm hơi mini,…

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm du xuân an toàn bằng xe ô tô

Trên đây là một số lưu ý cho xe đi ngày Tết mà các tài xế không thể bỏ qua. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn và thuận lợi nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: