icon icon icon

Xe số tự động hay xe số sàn tốn xăng hơn

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 22/02/2021

“Xe số tự động hay xe số sàn tốn xăng hơn?” hiện đang là câu hỏi được rất nhiều tài xế quan tâm hiện nay. Đã có khá nhiều ý kiến được đưa ra xung quanh vấn đề này nhưng đâu mới là câu trả lời chính xác. Sau đây là câu trả lời cho những bác nào cũng đang băn khoăn về vấn đề này.

Hộp số tự động cổ điển

Ngay từ khi xuất hiện trên thị trường, xe số tự động đã được đánh giá là tốn xăng hơn so với xe số sàn. Đầu tiên là hộp số tự động cổ điển, có cấu trúc gồm 4 cấp số khác nhau. Theo đó, việc chuyển số hoàn toàn tự động, làm giảm áp lực người lái khi phải sử dụng chân côn và cần số. Nhờ đó, người lái trở nên rảnh tay hơn và thoải mái hơn.

Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của xe số tự động lại làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. So với hộp số sàn 5 cấp thì xe số tự động lại có phần kém hiệu quả hơn. Do thiếu đi 1 cấp độ nên khi di chuyển cùng tốc độ, vòng tua máy trên hộp số tự động sẽ cao hơn so với hộp số sàn.

Kể từ khi xuất hiện cho đến nay, hộp số tự động không có quá nhiều sự cải tiến, nâng cấp. Mà chỉ nghiên cứu, hoàn thiện hơn về khả năng làm việc để đem đến sự êm ái hơn cho hộp số. Nguyên nhân chủ yếu là cơ sở hạ tầng, giao thông ở nhiều quốc gia vẫn chưa phát triển, dẫn đến không có nhiều sự thay đổi ở hộp số so với thiết kế ban đầu. Cũng vì điều này mà người lái xe đều cho rằng xe số tự động tốn xăng hơn so với xe số sàn.

Hộp số tự động hiện đại

Khi ngành ô tô ngày càng phát triển và được chú trọng, đến những năm đầu của thế kỷ 20, nhà sản xuất mới bắt tay vào nghiên cứu và thương mại hóa xe số tự động nhiều cấp. Trong đó, BMW và ZF là 2 chiếc xe đầu tiên được áp dụng hộp số tự động 6 cấp. Sau đó, sự thay đổi này có mặt trên chiếc Mercedes-Benz và được nâng cấp lên 7 cấp. Đến năm 2007, thương hiệu Toyota, Nhật Bản đã hoàn thiện hộp số tự động 8 cấp trên chiếc Lexus LS 460.

Bằng cách đưa đến nhiều cấp số tự động đã làm hài hòa tỷ số truyền giữa các cấp số. Do đó, giảm được độ trễ khi chuyển số, đồng thời giúp xe hoạt động êm ái, linh hoạt hơn. Nhờ sự nghiên cứu và phát triển này mà các xe số tự động hiện nay đều được đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số sàn truyền thống.

Công nghệ hộp số tự động cũng giúp các tài xế sáng tạo và phát triển nhiều chế độ vận hành khách hàng, đem đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho người lái. Dễ dàng nhận thấy, xe số tự động đang ngày càng được ưa chuộng hơn và dự kiến sẽ dần thay thế xe số sàn trên thị trường ô tô. Hộp số tự động nhiều cáp nhất đang thuộc về dòng xe Ford, Toyota và General Moror. Cùng nhiều dòng xe khác đang được trang bị hộp số tự động 10 cấp như: Lexus LC, Chevrolet Camaro, Ford F-150,…

>>> Tham khảo: Nên mua xe số sàn hay số tự động?

Trên đây là lời giải đáp cho bác nào đang thắc mắc xe số tự động hay xe số sàn tốn xăng hơn. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các tài xế hiểu hơn về chiếc xe của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: