icon icon icon

Ý nghĩa đèn cảnh báo trên cảm biến áp suất lốp

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 16/07/2020

Cảm biến áp suất lốp đang dần trở thành thiết bị được ưa chuộng trong lĩnh vực phụ kiện ô tô. Số lượng xe lắp đặt hệ thống cảm biến áp suất lốp cũng ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều tài xế trang bị thiết bị này chưa thực sự hiểu hết về chúng. Vậy khi đèn trên thiết bị TPMS phát sáng có nghĩa là gì? Hãy tìm hiểu ngay ý nghĩa đèn cảnh báo trên cảm biến áp suất lốp, để hiểu rõ thông điệp mà thiết bị này đang muốn truyền tải. Từ đó, có được phương án xử lý phù hợp, hiệu quả nhất.

Mục đích của hệ thống cảnh báo trên cảm biến áp suất lốp

Khi đèn cảnh báo trên cảm biến áp suất lốp phát sáng, đồng nghĩa với việc lốp xe của bạn đang gặp vấn đề. Nếu tài xế cố tình bỏ qua mà tìm cách khắc phục kịp thời, nhanh chóng thì sẽ gây hư hỏng nặng nề cho lốp. Nguy hiểm hơn là dẫn đến những tai nạn đáng tiếc về xe.

Bởi duy trì áp suất lốp đạt chuẩn thực sự rất quan trọng. Áp suất vừa đủ không chỉ làm giảm lực ma sát, phân tán lực đều lên bề mặt của lốp, nâng cao tuổi thọ lốp, mà còn tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Không chỉ vậy, xe còn chuyển động êm ái hơn, giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài môi trường, đảm bảo an toàn cho những người đang tham gia giao thông.

Tuy nhiên, không phải lúc nào xe chạy trên đường cũng giữ được mức áp suất ổn định. Vì vậy, đèn cảnh báo từ thiết bị TPMS sẽ giúp người lái nhận biết vấn đề mà lốp đang gặp phải. Thiết bị có nhiều kiểu cảnh báo đèn khác nhau mang những ý nghĩa khác nhau. Tìm hiểu cụ thể những ý nghĩa đèn cảnh báo trên cảm biến áp suất lốp.

Ý nghĩa đèn cảnh báo cảm biến áp suất lốp

Đèn cảnh báo TPMS sẽ phát sáng khi áp suất trong lốp quá cao hoặc quá thấp. Khi đó, người lái xe cần phải kiểm tra ngay áp suất lốp bằng cách đo đồng hồ. Tiếp đó, điều chỉnh bằng cách bơm thêm hoặc xả bớt khí trong lốp sao cho đạt chuẩn. Lưu ý rằng cảm biến áp suất lốp chỉ là thiết bị hiện thị và cảnh báo thông thường, chứ không có chức năng bảo vệ lốp. Để lốp được bảo vệ an toàn thì người sử dụng phải chủ động khắc phục các vấn đề của lốp ngay khi nhận được tín hiệu cảnh báo.

Đèn TPMS bật sáng khi đang lái xe

Xe đang chạy mà đột nhiên đèn PMS sáng lên, chứng tỏ một trong các lốp xe đang có mức áp suất thấp. Việc cần làm lúc này là kiểm tra áp suất lốp tương ững với vị trí có đèn đang nháy sáng. Tìm hiểu nguyên nhân và tìm kiếm giải pháp khắc phục kịp thời. Lời khuyên đưa ra với các tài xế là không nên cố tình chạy xe trong trường hợp này. Vì có thể dẫn đến tình trạng nổ lốp bất kỳ lúc nào, rất nguy hiểm cho xe và những phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Đèn TPMS bật tắt liên tục

Hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ trong lốp tăng giảm khi xe đang chạy dẫn đến sự dãn nở áp suất trong lốp. Khiến cho áp suất lốp thay đổi và gần mức cảnh báo, nên đèn TPMS sẽ bật tắt để truyền tín hiệu tới cho người lái xe. Khi nhận được tín hiệu này, người lái xe nên dừng xe lại trong khoảng 15 phút để đưa nhiệt độ lốp về tình trạng thường, rồi mới tiếp tục đi tiếp.

Đèn Flash TPMS nhấp nháy ngay khi khởi động xe

Nếu mỗi lần khởi động xe mà thấy có đèn TPMS nhấp nháy, thì có thể hệ thống cảm biến áp suất lốp trên xe không còn hoạt động bình thường. Khi đó hãy kiểm tra lại thiết bị này trên xe hoặc chắc chắn hơn là mang xe đến nơi lắp đặt để được kiểm tra và lắp đặt. Trước khi thiết bị này được sửa chữa thì những thông tin được truyền đến người lái không đảm bảo chính xác. Vì vậy, các tài xế nên chú ý tới trường hợp này.

>>> Xem thêm: Lợi ích không ngờ tới của cảm biến áp suất lốp

Có thể nói hiểu được ý nghĩa đèn cảnh báo của thiết bị TPMS là điều rất quan trọng đối với các tài xế lái xe. Lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho xe cũng là việc làm rất cần thiết. Bác nào chưa lắp đặt phụ kiện công nghệ này cho xe của mình thì hãy đến ngay với Skyauto để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho xế yêu.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: