icon icon icon

Benzen - kẻ giết người “thầm lặng” trong xe hơi

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 21/07/2021

Benzen - kẻ giết người “thầm lặng” trong xe hơi

Bạn có bao giờ nghĩ rằng nội thất ô tô giống như một chiếc lò tạo khí độc gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người hay không? Thực tế cho thấy, lượng benzen được tạo ra trong xe ô tô không hề nhỏ, chúng đến từ ghế xe, bảng điều khiển và hệ thống làm mát không khí. Do vậy, khi bước lên xe các tài xế cần phải thực hiện một thao tác quan trọng đó là loại bỏ khí độc Benzen trước khi bật điều hòa. Cụ thể, chất độc này có ảnh hưởng như thế nào đến người lái xe, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Benzen trong xe hơi được tạo ra như thế nào?

Benzen là một loại độc tố có ảnh hưởng đến gan, thận của con người và phải mất rất nhiều thời gian để đào thải thứ độc này ra khỏi cơ thể. Đó là lý do vì sao các tài xế được khuyến cáo rằng nên mở cửa sổ trước khi bật điều hòa để khí Benzen trên xe ô tô có thể được đào thải ra ngoài.

Vậy chất Benzen này được tạo ra từ đâu? Các bảng điều khiển, ghế ngồi,... những chất liệu được làm từ nhựa, vải tổng hợp đều là tác nhân hình thành nên Benzen. Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, Benzen càng được tạo ra nhiều hơn.

Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, bảng điều khiển xe hơi, bộ phận làm mát không khí, sofa đã sản sinh ra khí Benzen là chất độc gây ra căn bệnh ung thư cho con người. Bên cạnh việc gây ung thư, Benzen còn làm hại đến xương của bạn, gây thiếu máu và làm giảm tế bào bạch cầu. Thậm chí là dẫn đến sảy thai.

Được biết, mức độ Benzen trong khả năng chấp nhận được là 50mg. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, một chiếc xe ô tô đóng kín cửa khi đỗ trong nhà sẽ sản sinh ra 400 - 800mg Benzen. Còn nếu đỗ dưới thời tiết nắng nóng thì con số này có thể lên tới 2000 - 4000mg, gấp 40 lần khả năng mức độ cho phép.

Benzen làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ

Theo Tạp chí The Guardian, khí độc trong xe ô tô ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Đặc biệt, khi ngồi ở hàng ghế sau sẽ có nguy cơ phơi nhiễm không khí ở mức độ nguy hiểm. Ô nhiễm không khí không chỉ kìm hãm sự phát triển của phổi mà nó còn làm tăng nguy cơ mẫn cảm, dẫn đến hen suyễn và các tình trạng hô hấp khác. Đặc biệt, ô nhiễm không khí còn làm giảm khả năng tập trung và làm chậm phản ứng của trẻ nhỏ.

Như vậy, qua những chia sẻ trên, các tài xế chắn hẳn đã hiểu rõ benzen được hình thành trên xe ô tô có nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe. Chính vì vậy, các tài xế hãy chú ý đến vấn đề này để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Tags : Benzen kẻ giết người thầm lặng ngồi trong ô tô lâu rất nguy hiểm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: