icon icon icon

Bùng nổ xu hướng xe điện trên thế giới

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/05/2021

Bùng nổ xu hướng xe điện trên thế giới

Xe điện - xe ô tô thân thiện với môi trường đang có những bước phát triển tích cực, đón nhận được sự quan tâm của nhiều Chính phủ ở các nước phát triển. Có không ít các quốc gia Châu Âu đã tuyên bố rằng sẽ thay thế hoàn toàn xe ô tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng xe ô tô điện trong thập niên tới.

Sự phát triển của xe điện 

Ở Việt Nam, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, các cơ quan Nhà nước mặc dù đã đưa ra nhiều biện pháp nhưng vấn chưa đem lại hiệu quả đáng kể. Trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở các thành phố lớn. Chính vì vậy, kiểm soát khí thải từ các phương tiện ô tô, xe máy là điều vô cùng cấp thiết hiện nay.

Theo Nghị định 57/2020 nhiều doanh nghiệp đã đi vào đầu tư sản xuất xe điện, xe sử dụng nhiên liệu sinh học để góp làm giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường. Trong Nghị định này, những linh kiện nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất, lắp ráp xe ô tô xanh sẽ được hưởng thuế 0 đồng. Chính sách này không chỉ được áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất ô tô mà còn cho cả các công ty sản xuất linh kiện, phụ tùng. 

Vài năm trở lại đây, thị trường xe điện tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ngành xe điện mới chỉ tập trung vào xe 2 bánh với các thương hiệu nổi tiếng như: Vinfast, Pega, Yadea,... Theo như số liệu thống kê vào năm 2019 cho thấy, có đến 700.000 xe máy điện đã được bán ra thị trường và con số này vẫn đang không ngừng tăng lên. 

Xe ô tô điện cũng đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng số lượng còn khá khiêm tốn. Một trong những thông tin nổi bật của xe ô tô điện trong thời gian qua đó là xe bus điện Vinfast đã được cấp phép và đang chuẩn bị đi vào hoạt động tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc,... Ngoài ra, thì thế hệ xe ô tô điện đầu tiên của Vinfast - xe ô tô điện VF e34 cũng đã trong giai đoạn sản xuất và dự kiến sẽ cho ra mắt vào cuối năm 2021.

Vì sao xe điện lại trở thành xu thế?

Một trong những ưu điểm dễ dàng thấy được ở xe ô tô điện đó là khả năng tiết kiệm chi phí. Xe điện có chi phí sử dụng thấp hơn đáng kể so với xe ô tô chạy xăng truyền thống. Kể cả nguy liệu bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế linh kiện. 

Theo Consumer Reports (CR) - Tổ chức nghiên cứu tiêu dùng của Mỹ dã công bố rằng, xe ô tô điện có thể tiết kiệm cho người sử dụng 6.000 - 15.000 USD sau 320.00 km di chuyển so với xe ô tô xăng có cùng phân khúc.

Bên cạnh đó, hãng xe điện YADEA cũng cho biết rằng sử dụng bình ắc-quy Graphene cũng tiết kiệm chi phí thay thế linh kiện tới một nửa so với xe xăng. Cụ thể, chi phí vận hành của xe điện sử dụng ắc-quy Graphene là 14 triệu đồng/5 năm. Nhưng chi phí vận hành của xe máy thông thường là 71 triệu đồng trong cùng thời gian. 

Như vậy, có thể thấy rằng, xe điện không chỉ hấp dẫn ở việc cải thiện môi trường sống mà còn đem đến nhiều lợi ích khác cho người sử dụng. Đó cũng chính là lý do mà xu hướng xe điện đang dần bùng nổ trên toàn thế giới. Và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Hiện nay, số lượng người sử dụng xe điện phục vụ cho việc đi lại không hề nhỏ và đang dần trở thành sự lựa chọn ưu tiên trong giới trẻ. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng trong tương lai không xa, xe ô tô điện sẽ trở thành phương tiện có thể thay thế cho xe ô tô chạy bằng xăng tại Việt Nam. 

Tags : khi nào viêt nam mới có xe điện ô tô điện Skyauto vinfast xe điện xu thế xe điện
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: