icon icon icon

Cách khắc phục khi ô tô ít đi bị hết điện ắc quy

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 28/10/2021

   Ắc-quy là bộ phận có chức năng cung cấp nguồn điện cho xe ô tô. Tuy nhiên, xe hơi sau một thời gian dài không sử dụng sẽ dẫn đến cạn nguồn điện ắc-quy. Vậy trong tình huống đó, các tài xế cần phải làm thế nào, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất. 

Xe ô tô khi bị hết điện ắc-quy trên đường thì điều đầu tiên mà hầu hết các tài xế nghĩ đến đó là gọi điện thoại đến các trung tâm cứu hộ. Tuy nhiên, cách xử lý này khá mất thời gian, tốn kém và không khả quan ở những khu vực cách xa trung tâm dịch vụ. Vì vậy, giải pháp tối ưu nhất là các tài xế nên chủ động trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho xế yêu của mình để kịp thời xử lý khi cần thiết. 

  1. Chuẩn bị dây câu bình ắc-quy 

   Đối với xe ô tô số sàn, nhiều tài xế thường có thói quen đẩy cho xe chuyển động và kết hợp vào số để kích điện cho ắc-quy. Tuy nhiên, cách làm này được đánh giá là kém an toàn trong điều kiện giao thông hiện tại ở Việt Nam. Và phương pháp này cũng không thể áp dụng được với xe ô tô số tự động. 

Do đó, khi sử dụng xe ô tô, các tài xế nên chuẩn bị sẵn 2 sợi dây câu bình để chủ động khắc phục khi ô tô hết điện ắc-quy. 

Dây câu bình có cấu tạo gồm 2 sợi tách biệt cụ thể là dây màu đỏ nối với cực dương (+), còn dây màu đen nối với cực âm (-). Khi chọn dây câu bình, bạn nên ưu tiên chọn dây có độ dài 2m để sử dụng thuận tiện. 

Ngoài ra, bạn cần xác định rõ vị trí đặt bình ắc-quy trên xe để thuận tiện trong quá trình đấu nối. Cụ thể, đa phần các mẫu xe ô tô hiện nay đều đặt bình ắc-quy phía dưới nắp capo, nằm ở khoang động cơ. Ngoài ra, cũng có 1 số mẫu xe đặt ắc-quy ở những vị trí khó tiếp cận. Đối với trường hợp này, bạn cần có thêm đầu kết nối với ắc-quy kích.

  1. Hướng dẫn đấu nối, kích điện ắc-quy ô tô

Nhờ sự giúp đỡ từ xe khác

    Nếu ô tô của bạn chẳng may bị hết điện giữa đường thì hãy nhanh chóng nhờ đến sự giúp đỡ của xe khác đang lưu thông trên đường. Sau đó hãy đấu nối để nạp điện cho ắc-quy của xe. Nên đỗ xe gần với nhau để thuận tiện trong việc sử dụng dây câu bình. 

Vệ sinh khoang động cơ

Hãy sử dụng khăn khô để vệ sinh, làm sạch 2 cực của bình ắc-quy để đảm bảo cho quá trình dẫn điện. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xăng dầu rò rỉ để tránh tình huống các đầu kẹp chập vào nhau. 

Tắt toàn bộ các thiết bị điện trên xe 

Lưu ý, nên tắt hết tất cả các thiết bị sử dụng điện năng trên xe ô tô để đảm bảo an toàn. Chẳng hạn như: màn hình DVD, điều hòa, đèn chiếu sáng,...

Sử dụng dây câu bình

Ở bước này, bạn hãy đưa cực dương là dây có màu đỏ hoặc ký hiệu (+) nối với cực dương của ắc-quy bị hết điện. Đầu còn lại hãy nối với cực dương của xe cứu hộ.               Trong quá trình thực hiện hãy chú ý để các đầu kẹp không vào nhau vì có thể dẫn đến cháy nổ. 

Tiếp theo đó, bạn hãy lấy đầu dây câu bình màu đen nối với cực âm (-) của xe cứu hộ. Đầu dây đen còn lại sẽ được kẹp vào bộ phận kim loại không sơn trên xe bị hết điện.

Khởi động xe

   Sau khi đã nối dây câu bình, hãy cho động cơ xe hơi chạy ở chế độ không tải trong khoảng 3-5 phút để sạc điện cho chính ắc-quy trên xe. Sau đó một vài phút, hãy bắt đầu đề máy khởi động, nếu máy không khởi động được thì hãy đợi thêm vài phút rồi khởi động lại. 

Tháo dây cầu bình

    Sau khi xe khởi động được, hãy tháo dây câu bình ở cả 2 xe. Bước này cần phải thực hiện cẩn thận, tuyệt đối không để 2 đầu dây chạm vào nhau vì có thể gây chập cháy. Tiếp tục để xe ô tô khởi động trong khoảng 10-15 phút, lúc này vẫn không nên bật thiết bị tiêu thụ trên xe để đảm bảo đủ điện áp cho ắc-quy. 

Trên đây là cách khắc phục khi ô tô ít đi bị hết điện ắc-quy mà tài xế nào cũng cần biết. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách khắc phục nếu chẳng may gặp phải tình huống này khi tham gia giao thông.

 

Tags : ắc quy hết điện cần sử lý như thế nào bình ắc quy hết điện cần sử lý ra sap hết ắc quy cần xử lý thế nào
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: