icon icon icon

Cấu tạo hệ thống Immobilizer (Hệ thống chống trộm) trên ô tô là gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/05/2021

 

Hệ thống Immobilizer (Hệ thống chống trộm) trên ô tô là gì?

Hệ thống Immobilizer là hệ thống chống trộm trên xe ô tô, được phát mình nhằm mục đích ngăn chặn và chống trộm ô tô. Trong trường hợp mã ID truyền từ khóa không phù hợp với mã ID đã đăng ký trong ICM trước đó, thì ECM tuyệt đối không điều khiển phun xăng và đánh lửa. Điều này đồng nghĩa với việc xe ô tô không thể khởi động được. Vì vậy, mỗi một chiếc chìa khóa xe sẽ được nhà sản xuất cài đặt 1 mã ID duy nhất trong ICM. Hệ thống Immobilizer có tác dụng rất lớn trong việc phòng tránh ô tô bị trộm cắp.

Cấu tạo của hệ thống Immobilizer trên xe ô tô

- Hệ thống Immobilizer bao gồm bộ tách sóng vệ tinh kết hợp với truyền tín hiệu từ xa, MICU (có bộ imoes tích hợp), bộ điều khiển từ xa chống nổ máy, cùng đèn báo hệ thống và ECM/PCM.

- Bộ tách sóng cùng bộ truyền tín hiệu từ xa: bộ phận này được thiết kế nắm trong bộ chìa khóa ID của xe. Chúng có tác dụng chứa dữ liệu mã hóa của xe, trong trường hợp không có tín hiệu gửi về hộp ECU thì sẽ hệ thống sẽ tự động vô hiệu hóa xe ô tô.

- Bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy: bộ phận này có nhiệm vụ nhận và truyền tín hiệu từ bộ tác sóng vệ tinh tới hộp ECU.

- MICU (có imoes tích hợp) và ECM/PCM: là bộ phận có nhiệm vụ nhận và xử lý thông tin do bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy truyền đến.

- Đèn báo hệ thống: đèn này có tác dụng thông báo quá trình hoạt động của hệ thống. Trong trường hợp xảy ra hư hỏng, ECU sẽ gửi thông báo bằng đèn tín hiệu để người dùng nhận biết và khắc phục.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống trộm trên xe ô tô

- Chìa khóa ID đã được pậ trình bởi HDS khi được đưa vào trong khóa điện và được người lái xoay đến vị trí “ON”, lúc này bộ nhận tích hợp sẽ đưa thông tin đến bộ tác sóng vệ tinh. Lúc này, bộ tách sóng vệ tinh sẽ nhận tín hiệu, mã hóa và gửi thông tin ngược trở lại bộ phận tích hợp. Sau đó, tín hiệu được mã hóa đến ECM/PCM và MICU.

- ECM/PCM sau khi nhận tín hiệu được mã hóa sẽ nhận dạng tín hiệu này và điện áp sẽ được cung cấp để thực hiện bơm nhiên liệu và đánh lửa.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về hệ thống Immobilizer trên ô tô là gì, cấu tạo và hệ thống hoạt động của hệ thống chống trộm trên xe ô tô. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các tài xế lái xe hiểu rõ hơn về chiếc xe mà mình đang sử dụng và để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng chúng.

Tags : Chống trộm Chống trômj Immobilizer Skyauto
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: