icon icon icon

Có nên làm cách âm chống ồn cho xe ô tô không?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 27/07/2021

Có nên làm cách âm chống ồn cho xe ô tô không?

Những tiếng ồn khó chịu gây căng thẳng, mất tập trung là tình trạng mà tài xế nào cũng gặp phải khi lái xe trên đường. Vậy làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này? Làm cách âm, chống ồn chính là giải pháp được các tài xế áp dụng nhiều nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây ồn cho xe ô tô

  • Tiếng ồn từ môi trường: tiếng gió, tiếng mưa, âm thanh đường phố, tạp âm
  • Tiếng ồn từ xe: tiếng ống cả, tiếng động cơ, tiếng các chi tiết khớp nối trên xe, tiếng vọng trong cabin ô tô, tiếng kêu từ các bộ phận khác trên xe ô tô
  • Tiếng ồn từ đường sá: tiếng sỏi đá văng vào hốc xe, gầm xe, tiếng lốp xe, mặt đường xấu

Có nên làm cách âm chống ồn cho xe ô tô không?

Cách âm là vấn đề của bất kỳ người tài xế nào nào khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, ô tô là một tài sản không nhỏ nên ai cũng muốn trang bị cho nó những thứ tốt nhất. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

Tiếng ồn lớn khi người lái xe cảm thấy khó chịu, ù tai, căng thẳng, mất tập trung và là nguyên nhân dẫn đến say xe. Nhiều tài xế đã khắc phục điều này bằng cách mở nhạc để át đi những tiếng khó chịu xung quanh. Tuy nhiên, cách làm này chỉ khiến cho không gian trở nên nặng nề lớn.

Thay vì đó, các tài xế hãy hướng đến các giải pháp cách âm, tiêu âm. Giải pháp này sẽ giúp làm giảm độ ồn trên xe ô tô đến 80%.

Hiện nay, giải pháp cách âm chống ồn trên xe ô tô như: bọc trần ô tô, phủ gầm ô tô, thảm lót sàn 6D, dung gioăng cao su chống ồn,… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sử dụng các vật liệu cách âm chống ồn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cả.

Người ta sẽ sử dụng các vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng và dán cố định lên các khu vực bị nhiễm âm trên vỏ xe như: cánh cửa xe, trần xe, tappi cửa, hốc bánh xe, sàn xe, nắp capo,… Tùy vào từng vị trí của xe mà các tài xế sẽ lựa chọn các vật liệu sao cho phù hợp.

  • Vật liệu tiêu âm: được sử dụng để làm giảm tiếng vọng, thời gian dội âm trong không gian nội thất ô tô.
  • Vật liệu cách âm: giảm khả năng truyền thành từ ngoài vào trong xe ô tô.

Kinh nghiệm chống ồn cho xe hơi

Chi phí làm cách âm cho xe ô tô phụ thuộc rất lớn vào vật liệu cách âm. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, nhiều tài xế đã lựa chọn những vật liệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Chính điều này đã làm hại cho xe ô tô.

Bên cạnh đó, cấu trúc ô tô phức tạp do chịu ảnh hưởng từ hệ thống vận hành nên không thể tùy tiện chọn các vị trí để gắn tiêu âm, chống âm.

Mặt khác, xe ô tô thường xuyên di chuyển ngoài trời, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường, khí hậu nắng mưa. Nên nếu sử dụng những vật liệu cách âm thông thường thì độ bền sẽ không cao. Một số chất liệu như mút, đệm bông,… còn có khả năng gây ra gỉ sét, tiềm ẩn nguy hiểm cho xe ô tô. Chính vì vậy, chọn vật liệu có thương hiệu tốt sẽ được các nhà sản xuất tính toàn đến những vấn đề về độ bền của lớp cách âm, đem đến hiệu quả tốt hơn.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp cho các tài xế hiểu được có nên làm cách âm chống ồn cho xe ô tô hay không. Để yên tâm trang bị phụ kiện này cho xe ô tô, các tài xế hãy đến ngay với Skyauto để được trải nghiệm những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Tags : có nên làm cách âm không có nên làm chống ồn không Skyauto
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: