icon icon icon

Có nên lắp đặt thiết bị HUD - hiển thị tốc độ trên kính lái cho xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 01/08/2020

Hiển thị tốc độ trên kính láiphụ kiện ô tô dễ dàng thấy ở những xe xe hơi sang trọng. Còn ở những xe tầm trung, thì đây là thiết bị khá xa lạ với nhiều tài xế. Bởi những tính năng tuyệt vời, thiết kế độc đáo, hoạt động thông minh mà phụ kiện ô tô này ngày càng được quan tâm và yêu thích. Vậy, có nên lắp đặt thiết bị HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái cho xe ô tô hay không? Các tài xế lái xe hãy tìm hiểu ngay dưới đây.

Thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái là gì?

Thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái còn có tên gọi khác là HUD (Head Up Display). Thiết bị có nhiệm vụ hiển thị chi tiết thông tin vận hành của xe, các thông số cơ bản như vận tốc, vòng tua máy, mức tiêu thụ nhiên liệu,… Tính năng này vô cùng đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích với người lái xe. Giúp cho tài xế tập trung hơn vào việc lái xe và không phải dời mắt khỏi đường đi để theo dõi tốc độ hiện tại của xe.

Cấu tạo của 1 thiết bị HUD gồm 3 phần: bộ máy chiếu, bộ liên kết và máy tính.

Trong đó:

- Bộ máy chiếu: làm nhiệm vụ trình chiếu các thông số, dữ liệu để người lái dễ dàng quan sát nhất.

- Bộ liên kết: Làm nhiệm vụ điều hướng thông tin sao cho ánh sáng nằm trong tầm quan sát của người sử dụng.

- Máy tính: làm nhiệm vụ kết nối thiết bị HUD với các dữ liệu của xe.

Hầu hết các thiết bị HUD đều có thiết kế nhỏ gọn, được đặt ngay trên mặt taplo. Người dùng có thể đặt chúng bất kỳ vị trí nào sao cho tầm quan sát tốt nhất.

Có nên lắp đặt thiết bị HUD cho xe ô tô hay không?

Điều khiển xe ô tô sẽ rất nguy hiểm nếu người lái không nắm rõ những thông hoạt động của xe. Kiểm soát tốt mọi thông số của xe chính là cách kiểm soát chuyển động của xe ô tô tốt nhất. Các tài xế hoàn toàn có thể theo dõi dữ liệu trên bảng điều khiển của xe. Nhưng bộ phận này thường được đặt ở phía sau vô lăng, khiến cho người lái phải cúi đầu xuống để nhìn. Chỉ với 1 vài dây rời mắt khỏi đường lái có thể xảy ra va chạm bất ngờ, đặc biệt khi chạy xe ở những đoạn đường đông dân cư.

Do đó, thiết bị HUD được thiết kế đặt ngay trên taplo, vừa tầm nhìn của lái xe. Giúp cho các tài xế dễ dàng quan sát thiết bị, dễ dàng quan sát đường đi. Góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

>>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu tổng quan về thiết bị HUD

Công dụng của thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái

Hiển thị thông số chính xác

Dễ dàng nhận thấy được ở 1 thiết bị HUD là hỗ trợ người lái xe nắm bắt, kiểm soát các thông tin về xe. Đặc biệt là khi chạy xe trên đường cao tốc, người lái không thể cúi đầu để quan sát bảng điều khiển của xe. Các thông số hiển thị như sau:

- Hiển thị tốc độ của xe: HUD có chức năng hiển thị vận tốc thực của xe ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu. Giúp cho người lái xe điều chỉnh tốc độ phù hợp với quy định và tình huống giao thông sao cho đảm bảo an toàn. Đặc biệt, thiết bị có tính năng lưu lại lịch sử tốc độ của xe, người tài xế có thể xem lại khi cần thiết.

- Hiển thị vòng tua máy: có rất nhiều tài xế không để ý tốc độ vòng tua máy trong quá trình lái xe. Điều này thực sự rất nguy hiểm, vì vòng tua máy cao sẽ có hại cho động cơ và tiêu hao nhiên liệu của xe. Nhưng với thiết bị HUD, chi tiết này sẽ được hiển thị rõ ràng, cụ thể khiến người lái không thể ngó lơ chúng.

- Hiển thị nhiệt độ nước làm mát: thông số này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ xe. Kiểm soát được thông số này, các tài xế sẽ kiểm soát được tình trạng vận hành của động cơ. Để yên tâm lái xe hơn và khắc phục kịp thời khi nhiệt độ nước làm mát quá cao.

- Hiển thị độ mở của bướm ga: độ mở của bướm ga được hiển thị cụ thể trên màn hình giúp người lái điều khiển xe hiệu quả hơn.

- Hiển thị mức nhiên liệu: thiết bị HUD hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc hành trình.

-…

Chức năng cảnh báo tốc độ

Thiết bị có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo bao gồm âm thanh và hình ảnh nhấp nháy trên màn hình hiển thị khi 1 trong bất kỳ thông số hiển thị ở trên không an toàn. Nhờ vậy mà những lúc tài xế đang tập trung cầm lái mà không để ý đến các thông số của xe, thì tín hiệu cảnh báo từ HUD giúp cho người tài xế nhận biết nhanh chóng và kịp thời.

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm lựa chọn HUD - hiển thị tốc độ trên kính lái

Có thể nói thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái – HUD là phụ kiện vô cùng hữu ích cho xe ô tô mà các tài xế không thể bỏ qua. Hi vọng các bác tài sẽ lựa chọn được bộ sản phẩm phù hợp với xe của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: