icon icon icon

Có phải động cơ có số Chấm lớn hơn thì mạnh mẽ hơn

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/08/2021

Có phải động cơ có số Chấm lớn hơn thì mạnh mẽ hơn

Bên cạnh dung tích động cơ lớn thì xe chạy nhanh, khỏe là điều mà rất nhiều tài xế quan tâm. Có không ít tài xế thắc mắc rằng có phải động cơ có số chấm lớn hơn thì mạnh mẽ hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các tài xế giải đáp về vấn đề này.

Thông số thể hiện sức mạnh của động cơ ô tô thường được viết bằng các con số như 1.6, 2.0, 3.0,... ở phần đuôi xe. Một số người am hiểu hơn về kỹ thuật thì sẽ quan sát đến công suất bao nhiêu mã lực để biết được sức mạnh của động cơ.

“Động cơ có số chấm lớn hơn thì mạnh mẽ hơn” có chính xác hay không?

Số chấm trên ô tô là gì?

Số chấm trên động cơ còn được gọi là xi lanh của động cơ, có tên tiếng Anh là Engine Displacement, đơn vị là lít (L) hoặc cc.

Trong đó: 1 lít = 1 dm3 = 1000 cm3 = 1000 cc = 1000 phân khối

Thông số này thể hiện cho thể tích công tác của tổng xy lanh trên động cơ và được làm tròn. Khi thông số này càng lớn có nghĩa là thể tích của động cơ càng lớn, động cơ sinh công càng nhiều và càng tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Chẳng hạn, 1 chiếc xe có ký hiệu đuôi xe là 2.4G, tương ứng với số chấm của động cơ là 2.4 lít, tương đương với 2.363 cc.

Số chấm động cơ thích hợp là bao nhiêu?

Điều này liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả khối lượng, kích thước, đặc tính vận hành của xe và sử dụng cho mục đích như thế nào.

Trường hợp cụ thể như sau: một chiếc Toyota Land Cruiser có trọng lượng là 2.5 tấn, chuyên hoạt động ở địa hình phức tạp, đòi hỏi máy khỏe sẽ phù hợp với loại cơ lớn như 4.0 lít, 4.6 lít, hay thậm chí 5.7 lít. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chiếc xe này sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với những xe lắp động cơ 1.6 lít.

Như vậy, tùy vào từng dòng xe khác nhau mà nhà sản xuất sẽ trang bị các động cơ khác nhau tương ứng để đảm bảo cho khả năng vận hành của xe.

Có phải động cơ có số chấm lớn hơn thì mạnh mẽ hơn

Theo như chia sẻ ở trên, số chấm càng lớn thì động cơ càng mạnh, càng tiêu hao nhiều nhiên liệu và ngược lại. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi xét trong cùng một công nghệ, một trình độ sản xuất. Trong khi hiện nay công nghệ luôn luôn được nâng cấp và cải tiến trở nên hiện đại hơn.

Đối với động cơ đốt trong, sự phát triển của công nghệ khiến cho thông số dung tích động cơ đang dần đánh mất vai trò của mình. Giờ đây, sức mạnh của động cơ không chỉ phụ thuộc vào dung tích mà còn liên quan đến rất nhiều những yếu tố khác. Chẳng hạn như: hút khí tự nhiên, turbo tăng áp, phun nhiên liệu trực tiếp, hệ thống điều khiển cam thông minh,...

Vì vậy, số chấm động cơ chỉ thể hiện được thể tích động cơ, còn về sức mạnh động cơ thì cần phải xem xét thêm về công nghệ trên xe là gì.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp cho các tài xế giải đáp thắc mắc có phải động cơ có số chấm lớn hơn thì mạnh mẽ hơn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho các tài xế khi lựa chọn xe ô tô sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tags : Có phải động cơ có số Chấm lớn hơn thì mạnh mẽ hơn dung tích ô tô Skyauto Số chấm động cơ là gì động cơ ô tô
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: