icon icon icon

HUD là gì? Có cần thiết phải sử dụng HUD không?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 30/07/2021

HUD là gì? Có cần thiết phải sử dụng HUD không?

Hiện nay, có không ít xe hơi được trang bị HUD nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho xe ô tô khi tham gia giao thông. Vậy HUD là gì? Có cần thiết phải sử dụng HUD không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phụ kiện ô tô này ngay sau đây nhé.

HUD là gì?

HUD – Head Up Display được dịch ra là thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái. Ban đầu, HUD được phát minh dành riêng cho các máy quân sự, nhằm mục đích hiển thị thông số chuyến bay trên kính lái máy bay. Giúp cho phi công dễ dàng quan sát các thông số mà không bị mất tập trung việc điều khiển máy bay trong khi chiến đấu.

Đây là thiết bị vô cùng quan trọng, vì trong chiến đấu, chiến thắng hay thất bại đôi khi chỉ đến trong tích tắc. Do đó, nếu như người phi công cứ phải ngược lên nhìn xuống bảng điều khiển thì sẽ mất nhiều thời gian và làm chậm quá trình xử lý.

Đến nay, HUD được ứng dụng trên cả những xe ô tô. Thiết bị giúp cho người lái xe nắm bắt các thông số của xe dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Đồng thời, có thêm thời gian để xử lý những tính huống giao thông bất ngờ trên đường.

Phân loại HUD

Thiết bị hiển thị tốc độ được chia thành 2 loại chính là: HUD dùng GPS và HUD dùng cổng OBD II.

Thiết bị HUD dùng GPS

 • Đặc điểm: sử dụng tín hiệu GPS để xác định quãng xe chạy và vận tốc của xe.
 • Ưu điểm: dễ dàng sử dụng, thích hợp với mọi loại xe, đặc biệt hiển thị tốc độ của xe trong thời gian thực tốt hơn, chính xác hơn.
 • Nhược điểm: chức năng hiển thị tốc độ chỉ thực hiện tốt trong điều kiện thời tiết tốt, khi đi đường dài và không hiển thị được những thông số khác của xe.

Thiết bị HUD dùng cổng OBD II

 • Đặc điểm: thiết bị kết nối và lấy dữ liệu từ cổng OBD 2 trên xe ô tô.
 • Ưu điểm: lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện, phù hợp với hầu hết những xe ô tô đời mới hiện nay. Đồng thời, hiển thị nhiều thông số khác của xe ô tô.
 • Nhược điểm: chỉ lắp đặt được cho những xe có cổng OBD 2 và thông số tốc độ bị trễ so với đồng hồ ODO.

HUD hiển thị những thông số gì?

Tùy vào từ loại HUD mà thông số hiển thị cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị HUD thường hiển thị các thông số sau:

 • Tốc độ xe: là mục đích sử dụng chính của sản phẩm. Thông qua đó, người lái xe sẽ điều chỉnh thông số sao cho an toàn và thích hợp nhất.
 • Vòng tua động cơ
 • Nhiệt độ nước làm mát
 • Quãng đường đi được
 • Mức tiêu hao nhiên liệu
 • Điện áp ắc-quy

Ngoài ra tính năng hiển thị thông số chi tiết trên màn hình, HUD còn có tính năng cảnh báo vô cùng thông minh. Chúng sẽ phát ra âm thanh cảnh báo khi xe ô tô vượt quá tốc độ cho phép, vòng tua máy quá lớn, nhiệt độ nước quá cao, hoặc điện áp quá thấp,…

Có cần thiết phải sử dụng HUD không?

HUD là thiết bị được các chuyên gia khuyến cáo nên trang bị xe ô tô bởi những lý do sau:

Hiển thị quãng đường xe di chuyển

Màn hình HUD được gắn trên kính chắn gió của xe hơi, có tác dụng tái hiện lại quang cảnh phía trước mà xe di chuyển. Ở đó sẽ có các mũi tên chỉ làn đường và một số biểu tượng khác. Ngoài ra, khoảng cách giữa xe của bạn với các phương tiện đang lưu thông khác cũng được hiển thị cụ thể.

Định vị và chỉ đường

Một số thiết bị HUD hiện đại ngày nay còn có chức năng định vị vị trí trên bản đồ, giúp chỉ ra con đường đến nơi mà bạn cần. HUD sẽ hiển thị đường trùng khớp với những gì bạn đang thấy thực tế trước mắt, đảm bảo chính xác, hiệu quả.

Như vậy, qua những chia sẻ trên chắc hẳn các tài xế đã hiểu rõ HUD là gì và có cần thiết sử dụng HUD cho xe ô tô. Bác nào quan tâm đến sản phẩm này và muốn lắp đặt cho xế yêu của mình thì hãy đến ngay với Skyauto để mang về cho mình những sản phẩm cao cấp, hiện đại và giá cả hợp lý.

Tags : có cần lắp HUD không HUD là gì
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: