icon icon icon

Lái xe ô tô trong thành phố lớn cần chú ý nhất điều gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 13/11/2020

Chạy xe ô tô trong thành phố đông đúc quả thực là nỗi lo lắng của rất nhiều tài xế. Đặc biệt là lái xe trong các thành phố lớn lại càng trở nên khó khăn hơn. Để đảm bảo an toàn hơn, các tài xế lái xe hãy chú ý đến một vài điều sau đây.

lai-xe-o-to-an-toan-trong-thanh-pho-1

1. Xác định rõ lộ trình xe di chuyển

Điều đầu tiên người tài xế cần làm đó là xác định đường đi cho mình thật chính xác. Bởi một số tuyến đường trong thành phố có thể cấm ô tô đi lại. Hoặc một số tuyến đường bị tắc nghẽn nghiêm trọng vào giờ cao điểm. Những tác nhân này sẽ khiến cho chuyển đi bị cản trở, mất thời gian. Vì vậy, trước khi di chuyển, các tài xế cần nắm rõ cho mình lộ trình di chuyển chính xác, thuận tiện nhất.

Ngoài ra, các tài xế có thể trang bị thêm thiết bị định vị GPS để chủ động hơn cho chuyến đi của mình. Hiện nay hệ thống định vị GPS còn được tích hợp ngay trên camera hành trình ô tô. Các tài xế có thể lắp đặt thiết bị này để được hỗ trợ chỉ dẫn đường đi khi cần thiết.

Cùng với đó, khi di chuyển trên đường, các tài xế cũng cần tập cho mình thói quen quan sát xung quanh qua gương chiếu hậu để xác định những vật cản xung quanh. Tránh việc xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông ngoài ý muốn.

lai-xe-o-to-an-toan-trong-thanh-pho-2

2. Giữ khoảng cách phù hợp với xe đi phía trước

Khi di chuyển trong thành phố, người tài xế cần điều tiết chân ga, chạy xe nhịp nhàng và kiểm soát tốc độ của xe. Tránh xảy ra tình huống va chạm do không kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ. Hạn chế chạy xe quá nhanh trong thành phố và giữ khoảng cách an toàn với những xe đi xung quanh.

Vào giờ cao điểm, lượng xe lưu thông nhiều, các tài xế buộc phải di chuyển chậm để tránh va chạm với xe khác. Chưa kể những tình huống xe máy sẽ đi vào những khoảng trống giữa những xe ô tô, nên người lái xe cần phải trau dồi kỹ năng xử lý tình huống thật linh hoạt, nhuần nhuyễn.

lai-xe-o-to-an-toan-trong-thanh-pho-3

3. Quan sát tín hiệu đèn giao thông

Hãy luôn chú ý đến tín hiệu đèn giao thông và không phanh gấp để dừng vì có thể gây ra va chạm cho những xe đi phía sau. Hạn chế việc chạy cố khi thấy đèn vàng ở những khu vực ngã 3, ngã 4 đường, vì có thể khiến xe gặp phải nguy hiểm. Nếu không thì cũng gây nên tình trạng tắc đường cục bộ, khiến các phương tiện khó lòng di chuyển được.

lai-xe-o-to-an-toan-trong-thanh-pho-4

4. Bật đèn xi nhan sớm trước khi chuyển làn

Trong các thành phố lớn, xe ô tô đi lại nhiều, nên khi cần rẽ hoặc chuyển làn thì người lái cần giảm tốc độ, bật đèn xi nhan sớm để các phương tiện đi phía sau nhanh chóng nhận biết và nhường đường. Đồng thời, các tài xế cần phải quan sát đường đi xung quanh, chỉ chuyển làn hoặc rẽ khi thấy an toàn.

Cùng với đó, người lái xe cũng cần chú ý đến đèn xi nhan từ các xe khác để tránh xảy ra va chạm ngoài ý muốn.

lai-xe-o-to-an-toan-trong-thanh-pho-5

5. Chú ý quan sát khi quay đầu xe

Tắc đường trong thành phố lớn vào giờ cao điểm là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, nếu nhận thấy đường đông xe thì các tài xế nện chế việc quay đầu xe. Thay vào đó hãy di chuyển xe đến khu vực quay đầu xe thuận tiện nhất, không làm ảnh hưởng đến giao thông. Hãy chú ý quan sát khi quay đầu xe bằng việc quan sát trên gương chiếu hậu và cá công cụ hỗ trợ khác. Khi đánh lái cần giữ bình tĩnh, thao tác dứt khoát, chân phanh, chân ga nhịp nhàng để quay đầu xe một cách thuận lợi nhất.

lai-xe-o-to-an-toan-trong-thanh-pho-6

6. Giữ bình tĩnh khi lái xe

Khi lái xe, các tài xế sẽ chịu tác động từ các tác nhân khác nhau như: phương tiện di chuyển khác, địa hình, thời tiết,… khiến người lái gặp không ít khó khăn. Khi gặp phải tình huống này, quan trọng hơn cả là người lái xe cần phải giữ bình tĩnh, tập trung xử lý. Người lái xe cũng cần tạo cho mình một tâm lý thoải mái, thư giãn nhất. Có thể kết hợp nghe nhạc để vừa tạo sự thoải mái, tránh buồn ngủ khi lái xe.

lai-xe-o-to-an-toan-trong-thanh-pho-7

>>> Tham khảo: 

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động

Cách kiểm tra xe ô tô cho những chuyến đi dài

Hi vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố lớn, các tài xế có thể tham khảo để có được cho mình những chuyến đi an toàn nhất.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: