icon icon icon

Lịch sử ra đời HUD - hiển thị tốc độ trên kính lái ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 31/07/2021

Lịch sử ra đời HUD - hiển thị tốc độ trên kính lái ô tô

HUD ban đầu được phát minh với mục đích phục vụ cho quân sự ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơi. Đến nay, HUD đã trở thành phụ kiện quen thuộc trên những chiếc xe hơi, nhằm đảm bảo an toàn cho những người tài xế. Vậy, HUD được ra đời như thế nào, các tài xế hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Lịch sử phát triển HUD hiển thị tốc độ

HUD ban đầu được phát triển dành riêng cho những chiếc máy bay quân sự chiến đấu. Vào năm 1940, các kỹ sư mới bắt đầu nghiên cứu một thiết bị có chức năng hiển thị hình ảnh cùng những thông tin quan trọng lên kính lái. Nhằm mục đích giúp cho các phi công tập trung vào hướng lái và không bị xao nhãng vào việc quan sát thông số trên bảng điều khiển.

Ý tưởng tuyệt vời này đã nhanh chóng được đi vào nghiên cứu và thành công khi phát minh ra HUD với khả năng hiển thị đa dạng thông tin.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, tập đoàn GM bắt đầu để mắt tới HUD. Model đầu tiên mà được trang bị HUD đó là 1965 Mako Shark. Đó là chiếc xe mang đậm phong cách thể thao, với nội thất không khác gì một chiếc máy bay chiến đấu. Sau đó, từ một ý tưởng trên giấy thì đến năm 1968 nguyên mẫu đầu tiên đã được cho ra đời. Chỉ một năm sau, bản concept có tên XP-856 đã được cho ra đời và được trang bị màn hình trực diện. Tuy nhiên, vào lúc bấy giờ việc sản xuất thiết bị này quả thực rất tốn kém và phức tạp khiến cho ý tưởng dần đi vào ngõ cụt.

Năm 1985, GM mua lại HUGHES - Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ với giá 5,2 tỷ USD. Thương vụ đắt giá này đã mang lại cho GM rất nhiều lợi ích. Trong đó, bao gồm cả việc nghiên cứu và phát triển HUD.

Tiếp theo đó, GM đã sáp nhập HUGHES với nhánh Delco Electronics, tạo nên một bộ phận có tên là Hughes Corporation. Mục đích cho hành động này đó là nhằm phát triển màn hình hiển thị cho những chiếc xe hơi của hãng. Năm 1988, HUD đã chính thức xuất hiện trên chiếc Oldsmobile Cutlass Supreme Convertible Indy 500 Pace Car. Điểm đáng chú ý là model này chỉ sản xuất đúng 50 chiếc dành cho những khách hàng có chọn lọc.

Sau đó, thiết bị này dần trở thành trên chiếc Oldsmobile Cutlass Supreme thế hệ thứ 5. Dòng xe này được cho ra mắt vào năm 1990, được trang bị hệ dẫn động cầu trước cùng nhiều động cơ hiện đại. Trong các tùy chọn của xe, thì một điều hiển nhiên là HUD trở thành công nghệ được yêu thích nhiều hơn cả.

Một hãng có tên tuổi khác cũng phát triển HUD đó là Nissan nhưng có vẻ đã chậm chân hơn. Đến cuối 1988, HUD mới được hãng xe này cung cấp dưới dạng một tùy chọn cho dòng xe Maxima và 240SX. Tiếp đó, hãng xe Nhật Bản, Toyota cũng bắt đầu trang bị HUD cho mẫu xe Crown Majesta vào năm 1991. Vì muốn dẫn đầu về công nghệ hiện đại này, vào năm 1998, GM đã tung ra HUD màu dành cho chiếc xe thể thao Corvette C5.

Đến nay, những chiếc màn hình HUD hiện đại nhất đều có mặt trên những mẫu xe của châu  Âu. BMW cho ra mắt chiếc HUD lần đầu tiên vào 2003. Đến 7 năm sau đó, Audi mới bắt theo xu hướng này. Còn hãng xe sang Mercedes-Benz  thì mãi đến năm 2014 mới bắt đầu vào cuộc. Với sự phát triển của công nghệ, HUD dần trở thành phụ kiện phổ biến trên các xe ô tô. Ngay cả những dòng xe tầm trung cũng có thể trang bị phụ kiện này để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Lợi ích của thiết bị HUD đối với xe ô tô

  • Giúp người lái xe tập trung quan sát đường đi, không cần phải đánh mắt để theo dõi các thông tin của xe.
  • Đơn giản hóa các nhiệm vụ kết hợp của việc lái xe an toàn, theo dõi tốc độ, hiệu suất của xe và điều chỉnh hướng lái.
  • Giảm sự mệt mỏi của người lái xe trong việc quản lý thông tin xe trong khi chú ý đến bên ngoài.
  • Các khả năng HUD độc đáo cho phép hiển thị thông tin mạch lạc.
  • HUD gần với tầm nhìn của người lái xe cho phép hiển thị trực quan các tính năng nâng cao và dữ liệu thời gian thực.

Hiện nay, không khó để các tài xế trang bị HUD cho xế yêu của mình. Bác nào muốn biến chiếc xe của mình trở nên thông minh hơn, hiện đại hơn, sang trọng hơn thì hãy đến với Skyauto để trang bị cho xe những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Tags : HUD là gì Lịch sử ra đời HUD Skyauto- HUD
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: