icon icon icon

Mạng giao tiếp trên ô tô là gì? Tầm quan trọng của mạng giao tiếp ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 10/05/2021

Mạng giao tiếp trên ô tô là gì? Tầm quan trọng của mạng giao tiếp ô tô

Chắc hẳn các tài xế đã được nghe đến mạng giao tiếp trên xe ô tô, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Vậy mạng giao tiếp trên ô tô là gì? Tầm quan trọng của mạng giao tiếp ô tô là gì? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mạng giao tiếp trên ô tô là gì?

Mạng giao tiếp trên xe ô tô hay mạng giao tiếp trên các phương tiện giao thông là hệ thống bao gồm các hệ điều khiển của 1 chiếc xe như: ABS, ECM, BCM, TCM,… Trong quá trình xe chuyển động, chúng có khả năng giao tiếp với nhau để trao đổi thông tin mà không cần phải sử dụng dây dẫn phức tạp. Mạng giao tiếp trên xe ô tô được phát minh nhằm tối ưu cho việc điều khiển phương tiện và hạn chế dây dẫn. Hiện nay, mang giao tiếp ô tô được trang bị đầy đủ trên các loại xe như: xe con, xe tải, xe quân sự, máy bay,…

Tầm quan trọng của mạng giao tiếp trên xe ô tô

Hệ thống điều khiển điện tử trên xe ô tô xuất hiện đầu tiện vào năm 1970, và được ứng dụng lần đầu tiện ở hệ thống đánh lửa điều khiển bằng IC. Đến năm 1980, hộp ECM mới bắt đầu xuất hiện là hộp điều khiển động cơ. Đến năm 1990 là sự sự ra đời của hệ thống mã hóa động cơ Immobilizer, hệ thống cân bằng điện tử Esp,… Các công nghệ điều khiển điện tử này ngày càng thể hiện được những ưu điểm của mình và đóng góp vai trò quan trọng trong hệ thống xe ô tô.

Với sự phát triển công nghệ hiện đại như hiện nay, một chiếc xe ô tô bình thường trung bình có đến 30 hộp điều khiển. Thậm chí, một chiếc xe sang còn có thể lên đến hàng trăm hộp số điều khiển. Hộp số điều khiển được trang bị trên cả ghế ngồi, điều khiển âm thanh, điều khiển mở cốp.

Tất cả các hộp này đều sẽ truyền trực tiếp thông cho nhau, nhằm mục đích làm giảm lượng dây dẫn trên xe ô tô xuống mức tối đa, giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm không gian cho xe ô tô. Ngày này, nhu cầu về tính an toàn, tiện lợi và độ chính xác của người sử dụng đối với xe ngày càng cao. Chính vì vậy, các hộp số đòi hỏi phải trao đổi thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời. Và cũng vì điều này mà mạng giao tiếp ô tô ngày càng trở nên phát triển và tối ưu hơn.

Các mạng giao tiếp trên ô tô hiện nay

Mạng giao tiếp CAN

CAN là từ viết tắt của cụm từ Controller Area Network là kiểu giao thức, có tốc độ truyền 1 Mb/s và đặc biệt tí khi bị nhiễu. Mạng giao tiếp này được phát mình vào năm 1980 bởi sự hợp tác giữa Bosch GmbH và Mercedes Benz. Đến năm 1994 mạng CAN mới được sử dụng rộng rãi trên các dòng xe và đến năm 2008 trở thành tiêu chuẩn cho các xe ô tô sản xuất tại Mỹ.

Mạng CAN cũng có các loại là: single CAN, CAN tốc độ thấp và CAN tốc độ cao. Đặc điểm của mạng CAN đó là có 2 dây xoắn lại với nhay, 2 điện trở 120 Ohm ở 2 đầu đấu song song với nhau. Nếu điện trở của 2 dây CAN là 60 Ohm thì giá tị điện áp của 2 dây CAN là:

- 1 dây là CAN high: điện áp dao động từ 2.5 – 3.75 V

- 1 dây là CAN low: điện áp dao động từ 1.25 – 2.5 V

Mạng giao tiếp LIN

LIN là từ viết tắt của cụm từ Local Interconnect Network, là mạng giao tiếp được sử dụng phổ biến sau mạng CAN. Mạng giao tiếp này thường sử dụng nội bộ trên hệ thống body nên không đòi hỏi có tốc độ truyền cao và có khả năng giao tiếp 2 chiều.

Mạng LIN thường sẽ được sử dụng ở các hệ thống phụ “Sub system”, là những hệ thống khống cần tốc độ truyền cao và sữ liệu nhiều. Một số hệ thống sử dụng mạng giao tiếp LIN như: điều khiển ghế, điều khiển gương, cửa sổ trời, khóa cửa, nâng hạ kính,…

Mạng giao tiếp Most

MOST là từ viết tắt của Media Oriented Systems Transport, là mạng truyền cap có tốc độ truyền tối đa lên đến 150 Mb/s, thường được sử dụng nhiều trên mạng thông tin giải trí của xe ô tô và thường xuất hiện ở các xe Châu Âu.

Đặc điểm của mạng MOST đó là liên kết với nhau theo vòng tròn khép kín. VÌ vậy, khi có 1 một điểm vòng tròn bị nút hoặc 1 mudule bị hỏng thì toàn bộ hệ thống xem như không hoạt động.

Một số hộp điều khiển trong vòng liên kết của mạng LIN như: hộp đồng hồ taplo, hộp Central, hộp radio, hộp navigation, hộp ampli,…

K-line là từ viết tắt cho cụm từ Keyword Protocol 2000 (KWP2000) là mạng giao tiếp có tác dụng chẩn đoán. Mạng K-line được nhận biết qua chân số 7 của giắc chẩn đoán OBD-II.

Trên đây là chia về mạng giao tiếp trên ô tô mà các tài xế có thể tham khảo để hiểu hơn về chiếc xe ô tô của mình. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích với các tài xế lái xe.

Tags : Canbus mạng canbus mạng giao tiếp trên xe ô tô Skyauto
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: