icon icon icon

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp- TPMS

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 24/09/2021

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp- SKYAUTO

Cảm biến áp suất lốp có chức năng đo lường và theo dõi không khí bên trong lốp xe. Thiết bị này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái xe. Ô tô khi di chuyển trên đường sẽ gặp phải rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hao mòn lốp. Nếu người lái xe không làm chủ được lốp xe sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế hiểu rõ hơn về món phụ kiện công nghệ này.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp có tên tiếng gọi tiếng Anh là Tire Pressure Monitoring System (TPMS). Chúng có nhiệm vụ đo lường, kiểm soát áp suất không khí bên trong lốp. Nhờ đó, đảm bảo an toàn cho người tài xế trong suốt quá trình di chuyển.

Cấu tạo của cảm biến áp suất lốp

Hầu hết các thiết bị TPMS hiện nay đều được thiết kế vô cùng nhỏ gọn, tiện lợi và được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính như sau: van cảm biến, bộ xử lý trung tâm và màn hình hiển thị.

Van cảm biến

Bộ phận này được làm từ chất liệu kim loại không gỉ, có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt. Trong van có bộ phận cảm biến giúp đo lường, cảm biến độ căng của áp suất bên trong lốp xe. Từ đó, truyền thông tin đến vi mạch điện tử, tạo ra tín hiệu để hiển thị áp suất lốp.

Van cảm biến có 2 loại là: cảm biến van trong và cảm biến van ngoài. Mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích mà các tài xế lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

Bộ xử lý trung tâm

Bộ phận này sẽ làm nhiệm vụ tiếp nhận và giải mã tín hiệu được truyền đến van cảm biến. Sau đó, bộ xử lý này sẽ truyền thông tin đến màn hình để người lái xe theo dõi được.

Màn hình hiển thị

Thông tin cuối cùng sẽ truyền đến màn hình hiển thị của xe. Trên màn hình sẽ hiển thị chi tiết áp suất của 4 bánh xe. Thông qua đó, người lái xe dễ dàng biết được tình trạng hiện tại của lốp. Nếu lốp xe đang ở nguy cơ mất an toàn thì các tài xế cũng chủ động điều chỉnh để đảm bảo an toàn hơn.

Hiện nay, một số thiết bị tích hợp hiển thị áp suất lốp lên màn hình ô tô hoặc bảng điều khiển ODO. Điều này vừa giúp tiết kiệm diện tích, vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho nội thất ô tô.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp bao gồm 4 van cảm biến được lắp đặt vào 4 bánh xe. Các van cảm biến sẽ hoạt động và ghi lại từng biến đối áp suất bên trong lốp. Bộ phận này sẽ mã hóa thông tin và truyền đến bộ điều khiển trung tâm của xe. Lúc này, bộ điều khiển trung tâm sẽ làm nhiệm vụ giải mã, phân tích dữ liệu và đưa thông dữ liệu để màn hình hiển thị.

Ở bước cuối cùng, trên màn hình hiển thị sẽ cung cấp chính xác áp suất lốp của từng bánh xe.

Khi xe ô tô đang chạy trên đường, nếu chẳng may áp suất lốp thay đổi đột ngột và chạm đến ngưỡng không an toàn thì thiết bị sẽ lập tức cảnh báo. Nhờ đó, người tài xế sẽ kịp thời phát hiện và xử lý.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về nguyên lý của cảm biến áp suất lốp. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, các tài xế sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của thiết bị này. Bác nào chưa trang bị cảm biến áp suất lốp cho xế yêu của mình thì hãy đến ngay với Skyauto để lựa chọn sản phẩm thích hợp nhất. Skyauto đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm hiện đại, thông minh, hữu ích cùng mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Tags : cảm biến áp suất lốp là gì Hệ thống cảm biến áp suất lốp nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp thu nhận hệ thống cảm biến áp suất lốp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: