icon icon icon

Nguyên nhân tai nạn do lốp xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/10/2021

    Xe ô tô bị nổ lốp sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho chính người lái xe và cả những phương tiện tham gia giao thông khác. Vậy, nguyên nhân tai nạn do lốp xe ô tô là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết sau đây. 

Nguyên nhân xảy ra tại do lốp xe ô tô

   Xe ô tô gặp tai nạn có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó, nguyên nhân do lốp chiếm tỷ lệ không hề nhỏ. Cụ thể như sau:

Lốp ô tô bị quá tải 

   Xe ô tô quá tải khiến cho lốp rơi vào tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”, khi đó, nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường khi di chuyển sẽ khiến cho sức chịu đựng của lốp xe đạt đến giới hạn. Lúc này, xe ô tô bị lốp là điều khó mà có thể tránh khỏi. 

Lốp xe ô tô bị non

   Khi áp suất không khí trong lốp ô tô quá thấp sẽ khiến cho vỏ lốp xe phải gánh thêm sức nặng của cả xe. Các thành phần bị ảnh hưởng bao gồm: dây thép, cao su, tanh lốp và gai lốp,... Không chỉ vậy, lốp xe ô tô thiếu hơi sẽ làm tăng diện tích ma sát giữa lốp và mặt đường, điều này vô tình dẫn đến tình trạng quá nhiệt, làm lốp xe phát nổ. 

Lốp xe quá căng 

   Lốp xe quá căng cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe ô tô bị nổ lốp giữa đường. Đó là vì khi lốp quá căng, các thành phần lốp sẽ bị dãn nở quá mức khiến lốp dễ bị phát nổ khi bị va chạm với vật cứng trên đường. 

Cách khắc phục 

   Khi không may gặp hiện tượng nổ lốp giữa đường, các tài xế tuyệt đối không nên hoảng loạn mà cần hết sức bình tĩnh để kiểm soát được tay lái tốt nhất. Lúc này, không nên đạp phanh gấp hoặc đánh lái về phía ngược lại. Vì như vậy có thể khiến xe bị nghiêng, mất thăng bằng, thậm chí là lật xe giữa đường. 

   Thay vì đó, hãy giữ vô lăng chặt và thẳng. Hiện nay, đa phần các xe ô tô đều được trang bị hệ thống phân phối lực phanh điện tử, cân bằng điện tử,... Các hệ thống này sẽ có tác dụng đảm bảo an toàn cho lốp xe khi chẳng may có sự cố xảy ra. 

Khi tốc độ đã được kiểm soát, các tài xế hãy cẩn thận di chuyển vào lề đường hoặc khu vực an toàn để kiểm tra. Lưu ý, khi dừng xe nên bật tín hiệu xi nhan hoặc sử dụng đèn pha nhấp nháy để báo hiệu cho người đi đường biết có xe đang đỗ. 

Cuối cùng, hãy thay lốp dự phòng cho xe ô tô nếu có và hoặc gọi cứu trợ để được khắc phục sự cố. 

Cách phòng tránh tai nạn do lốp xe 

Sử dụng lốp xe đạt tiêu chuẩn 

Để đảm bảo an toàn cho chính mình, bạn nên chú ý lựa chọn những loại lốp có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là 2 bánh trước. Bởi hai lốp này thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nên chúng cũng cần được chăm sóc đặc biệt hơn. 

Lắp đặt cảm biến áp suất lốp

Kiểm tra lốp trước khi đi là điều mà các tài xế nên làm, tùy nhiên không mấy ai duy trì được thói quen này. Do đó, trang bị cảm biến áp suất lốp là giải pháp tối ưu hơn cả. Với thiết bị này, các tài xế dễ dàng biết được chính xác áp suất lốp xe mọi lúc, mọi nơi. Không chỉ vậy, khi lốp gặp vấn đề, thiết bị cũng ngay lập tức cảnh báo để người tài xế phát hiện và khắc phục kịp thời. 

Như vậy, có thể thấy rằng, cảm biến áp suất lốp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho lốp xe ô tô. Bác nào chưa trang bị phụ kiện ô tô này thì hãy liên hệ ngay tới Skyauto để sở hữu cho mình những sản phẩm cao cấp, chất lượng tốt nhất. Skyauto với kinh nghiệm trong nhiều năm trong nghề đảm bảo mang đến cho các tài xế những sản phẩm công nghệ cao cùng mức giá ưu đãi nhất.

Tags : Nguyên nhân tai nạn do lốp xe ô tô
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: