icon icon icon

Những bước ngoặt lớn trong ngành ô tô thế giới

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 04/08/2021

Những bước ngoặt lớn trong ngành ô tô thế giới

Từ khi được phát minh ra đời cho đến nay, thế giới đã chứng biết bao sự thay đổi của chiếc xe ô tô đang di chuyển trên đường phố. Hình ảnh xe ô tô ngày càng hoàn thiện hơn và được tích hợp đầy đủ các tính năng thông minh, động cơ mạnh mẽ. Vậy, trong thời gian tới, ngành ô tô sẽ có bước chuyển mình như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Sự phát triển mới của ngành công nghiệp ô tô

Năm 2020, ngành công nghiệp ô tô Mỹ với 2 hãng sản xuất lớn là Tesla Inc và Phố Wall đã biến năm 2020 là bước tiền đề cho sự phát triển của các dòng xe điện.

Đến năm 2021, không chỉ tại Mỹ mà ngành công nghiệp ô tô thế giới đều đang tăng tốc để chuyển đổi sang mô hình điện khí hóa, tạo bước ngoặt lớn trong việc xây dựng hình ảnh ô tô tương lai.

Được thành lập vào năm 2004, với số vốn ít ỏi, sau 16 năm, Tesla đã biến mình thành cái tên có lịch sử lâu đời nhất trong lĩnh vực sản xuất ô tô như Ford hay Daimler. Hiện tại giá trị vốn hóa thị trường của Tesla đã đạt đến 600 tỷ USD. Như vậy, từ một công ty khởi nghiệp nhỏ bé, Tesla đã vươn mình thành tập đoàn sản xuất ô tô có giá trị vượt qua 5 ông lớn có sản lượng ô tô bán chạy nhất trên thế giới cộng lại.

Đặc biệt hơn, trong năm 2020, Tesla chính thức có mặt trong chỉ số danh giá S&P 500 vào ngày 21/12. Ngay lập tức hãng trở thành cổ phiếu có kết quả tốt nhất trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ không lâu sau, cổ phiếu của Tesla bất ngờ bị xuống dốc.

Xe ô tô điện - Cuộc cách mạng xe xanh bùng nổ

Trong bối cảnh chống biến đổi khí hậu, Tesla đã có một bước đi vô cùng táo bạo để chống lại áp lực mà các nhà đầu tư đang đặt lên các hãng sản xuất xe ô tô. Dưới thúc ép đó, hãng sản xuất của Mỹ đã bất ngờ có kế hoạch loại bỏ xe chạy bằng động cơ trong. Thay vào đó, xe ô tô điện sẽ được cho ra đời và thay thế những xe ô tô xăng hiện tại.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp ô tô cũng phải gánh chịu không ít hiệu quả. Dịch đã làm gây ra khủng hoảng, khiến cho doanh số và lợi nhuận mà các hãng sản xuất tính toán để phục vụ cho công nghệ xe điện đã bị biến mất.

Trong năm 2020, Giám đốc điều hành GM Mary Barra và giám đốc điều hành hàng đầu trong ngành sản xuất ô tô đã tuyến bố rằng giá xe ô tô điện có thể chỉ ở mức tương đương với giá của động cơ đốt trong.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu người tiêu dùng đã sẵn sàng để đón nhận xe ô tô điện và tạm biệt những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu đốt trong hay chưa.

Để làm được điều này, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, trong đó bao gồm chi phí và sự gián đoạn lực lượng lao động để phát triển cho xe hơi chạy bằng điện. Tuy nhiên, nằm ngoài sự tính toán đại dịch Covid-19 xuất hiện và khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi này. Giờ đây, chi phí của các hãng đang thấp hơn rất nhiều với những gì đã dự tính khiến cho cuộc cách mạng “xe xanh” cần nhiều thời gian hơn nữa để thích ứng.

Xe ô tô điện đã được định đoạt trở thành tương lai của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Đến nay, tất cả các hãng xe lớn nhỏ đều đang bước vào cuộc đua xe không chất thải mở ra một kỷ nguyên mới. Đó chính là một ngày nào đó trong tương lai, các thành phố sẽ không còn bị đầu độc bởi khói bụi, giải quyết vấn đề khí thải từ phương tiện giao thông gây ra.

Tags : Những bước ngoặt lớn trong ngành ô tô ô tô skyauto ô tô điện xe điện
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: