icon icon icon

Những lưu ý khi sử dụng ô tô vào mùa hè

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 17/07/2021

Những lưu ý khi sử dụng ô tô vào mùa hè

Thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt khiến cho những chiếc xe ô tô bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều bộ phận trên xe ô tô cũng dần bị phá huỷ do tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời. Vậy sử dụng xe ô tô vào mùa hè cần lưu ý những vấn đề gì? Các tài xế hãy tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Không đỗ xe dưới trời nắng

Vào mùa hè, bạn tuyệt đối không đỗ xe ngoài trời nắng nóng trong thời gian dài. Vì ánh nắng mặt trời sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến nước sơn của xe. Chưa kể, nhiệt độ trong xe sẽ nóng dần đến, ảnh hưởng đến tuổi thọ của các chi tiết nội thất trong xe ô tô. Đặc biệt là những bộ phận làm bằng chất liệu da hoặc nhựa, rất dễ bị hỏng. Thậm chí chúng còn tiết ra chất Benzen gây hại cho sức khỏe con người.

Trong trường hợp phải đỗ xe ngoài trời, các tài xế hãy chọn nơi có nhiều bóng mát của cây cối hoặc nhà cao tầng. Hoặc bạn có thể bạt phủ xe ô tô chuyên dụng để chống nóng cho xe ô tô.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp

Rất nhiều tài xế có thói quen, chỉnh nhiệt độ điều hoà xuống rất thấp khi vừa bước lên xe. Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì khi đó điều hoà sẽ phải hoạt động hết công suất để đạt được mức nhiệt độ mà người dùng mong muốn. Như vậy, sẽ khiến dàn lạnh bị quá tải, tiêu hao nhiều năng lượng và giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu để nhiệt độ trong xe và ngoài trời chênh lệch nhau quá lớn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người lái xe.

Mở cửa xe để tránh bị sốc nhiệt

Xe ô tô khi để lâu dưới nền nhiệt nắng nóng của mùa hè có thể đạt đến 70 độ C, tạo ra môi trường độc hại cho xe ô tô. Vì vậy, nếu xe của bạn phải đỗ quá lâu dưới trời nắng thì hãy mở cửa xe để làm thông thoáng bầu không khí trước khi bước vào. Tránh trường hợp bị sốc nhiệt, chóng mặt, khó chịu, say xe hoặc những vấn đề khác liên quan đến sức khoẻ. Đặc biệt với những người có tiền sử cao huyết áp lại càng phải chú ý hơn tới vấn đề này.

Kiểm tra điều hoà

Để kéo dài tuổi thọ cho điều hoà ô tô, người lái xe cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ để kịp thời sửa chữa, khắc phục những vấn đề trên thiết bị này. Vì sau một thời gian dài sử dụng, điều hoà ô tô không thể tránh khỏi một số vấn đề như rò rỉ gas, làm lạnh kém do bụi bẩn,...

Để đảm bảo, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng, vệ sinh, thay lọc điều hòa định kỳ để cải thiện tình trạng hoạt động của chúng. Theo lời khuyên của nhà sản xuất, nên thay lọc gió điều hoà sau khi xe đi được 15.000 km và vệ sinh sau khi đi được 5.000km là tốt nhất.

Không để những vật dụng dễ cháy nổ trên xe ô tô

Thời tiết nắng nóng khiến cho một số loại hoá chất chứa khí gas dễ bị chảy nổ, vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, muốn chiếc xe của bạn được đảm bảo an toàn thì hãy nhanh chóng bỏ những đồ vật này ra khỏi xe của mình.

Ngoài ra, để yên tâm hơn, bạn có thể chuẩn bị cho xe ô tô một bình chữa cháy mini để kịp thời khắc phục những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn cũng cần bảo quản bình chữa cháy này cẩn thận để không gây nguy hiểm cho xe ô tô.

Kiểm tra lốp xe ô tô

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng của xe ô tô, nhưng nó cũng rất bị tác động của môi trường làm ảnh hưởng, đặc biệt là vào mùa hè. Lốp xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nên khi nhiệt độ cao, sẽ khiến bề mặt lốp chịu nhiều ảnh hưởng, dẫn đến hư hỏng nặng nề. Nếu không được kiểm tra thường xuyên, lốp xe có thể bị phát nổ khi đang chạy trên đường.

Để yên tâm hơn khi tham gia giao thông, các tài xế có thể trang bị thêm hệ thống cảm biến áp suất lốp cho xe của mình. Như vậy, việc kiểm tra và theo dõi lốp xe hàng ngày sẽ trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.

Kiểm tra ắc-quy

Nhiệt độ môi trường cao khiến dung dịch trong ắc-quy dễ bị bốc hơi. Vì vậy, bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên để chắc chắn rằng chúng vẫn đang ở trong trạng thái an toàn nhất.

Bên cạnh đó, hãy giữ vệ sinh cho bình ắc-quy sạch sẽ để tránh bụi bẩn làm hư hỏng dung dịch trong ắc-quy của xe.

Trên đây là những lưu ý khi lái xe ô tô vào mùa hè mà các tài xế không thể bỏ qua. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ xế yêu của mình tốt hơn trong mùa hè này.

Tags : những lưu ý khi sử dụng ô tô mùa hè ô tô mùa hè sử dụng ô tô vào mùa hè
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: