icon icon icon

Những lý do xe ô tô bị nổ lốp và cách phòng tránh

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/06/2021

Những lý do xe ô tô bị nổ lốp và cách phòng tránh

Xe ô tô bị nổ lốp không phải là điều hiếm gặp, nhất là với tài xế lái xe đường dài. Nổ lốp mang đến những thiệt hại không hề nhỏ, bởi không chỉ chiếc xe bị hư hỏng mà người cũng gặp nguy hiểm. Vậy lý do xe ô tô nổ lốp là gì? Cách khắc phục như thế nào? Các tài xế hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để nâng cao sự an toàn khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân xe ô tô bị nổ lốp

Khi xe ô tô bị nổ lốp sẽ có một vài dấu hiệu để bạn nhận biết như: tiếng nổ lốp, cảm nhận được vỏ cao su cọ sát với mặt đường, xe đi lệch hướng,... Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc lốp ô tô bị nổ. Một trong những lý do phổ biến được xác định là vì:

Lốp xe ô tô quá non

Một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng xe bị nổ lốp đó là lốp xe ô tô quá non. Trên thực tế, áp suất lốp xe ô tô có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe. Khi lốp thiếu hơi, đồng nghĩa với việc lốp phải gánh thêm một phần trọng lượng của xe, khiến cho các bộ phận của lốp phải hoạt động quá sức, bị chèn ép dẫn đến phát nổ.

Bên cạnh đó, khi áp suất lốp quá thấp, sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường, lốp dễ nóng và dễ phát nổ.

Đường gồ ghề, nhiều sỏi đá

Ổ gà, sỏi đá chính là “kẻ thù” của lốp xe ô tô, thậm chí là làm hỏng cả bộ mâm xe. Khi xe đi vào ổ gà, ngay cả khi di chuyển với tốc độ thấp cũng sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Còn nếu xe di chuyển ở tốc độ cao mà gặp sức ép từ mặt đường thì lốp xe của bạn có thể phát nổ ngay lập tức. Không chỉ vậy, một số bộ phận khác trên xe cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng như: nứt mâm, hãy giảm xóc,...

Vì vậy, ở những đoạn đường xóc, gồ ghề, các tài xế cần giảm tốc độ để đảm bảo an toàn cho lốp và các bộ phận khác trên xe.

Xe chở quá tải

Xe ô tô chở quá tải từ lâu đã trở thành “vấn nạn” của các xe tải ở Việt Nam. Việc để cho xe chở quá nặng đã khiến cho lốp xe phải làm việc quá công suất. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến cho lốp dễ bị ăn mòn, tuổi thọ giảm sút. Nguy hiểm hơn là lốp bị nổ khi đang chạy giữa đường.

Lốp xe quá cũ

Lốp xe ô tô sẽ đảm bảo hoạt động trong một thời gian nhất định. Khi đạt đến điểm giới hạn, chỉ cần một tác nhân nhỏ ngoài môi trường cũng khiến cho lốp bị phá huỷ hoàn toàn. Đặc biệt là khi đi với tốc độ cao, lực ma sát với mặt đường kết hợp với sức nóng khiến lốp bị nổ tung.

Vì vậy, nhà sản xuất luôn khuyên các tài xế lái xe cần thay lốp sau khi đi được quãng đường 50.000km. Tuỳ vào tần suất sử dụng, địa hình di chuyển mà thời gian thay lốp có khác nhau.

Lazang bị hỏng

Lazang bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến cho lốp xe ô tô bị hư hỏng. Đó là bởi lazang hỏng sẽ cào xước lốp trong quá trình sử dụng. Các vết xước quá sâu khiến lốp không thể chịu được mà dẫn đến nổ lốp.

Muốn thoát khỏi nguy cơ này, các tài xế nên bơm lốp xe ô tô đúng áp suất quy định để đảm bảo an toàn cho bộ phận.

Cách phòng tránh lốp ô tô bị nổ

Kiểm tra lốp thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra lốp trước khi đi sẽ giúp người tài xế hiểu rõ hơn về tình trạng của lốp mà kịp thời phát ra vấn đề mà lốp ô tô gặp phải. Bạn hãy đi vòng quanh xe và quan sát xem lốp có dấu hiệu gì bất thường hay không. Chẳng hạn như: lốp bị chửa, bị rách,...

Áp suất lốp xe luôn đạt chuẩn

Cách tốt nhất để bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho lốp đó là luôn duy trì áp suất lốp đạt chuẩn, kể cả với lốp dự phòng. Vì nếu lốp non, diện tích tiếp xúc bề mặt sẽ tăng lên, thành lốp sẽ bị nóng khi xe chạy với tốc độ cao. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến nổ lốp. Còn nếu áp suất lốp quá cao, diện tích bề mặt giảm xuống, các thành phần lốp sẽ bị giãn cách. Khi đó, chỉ cần một tác động nhỏ từ bên ngoài như va phải đá hoặc ổ gà cũng khiến lốp bị nổ.

Vì vậy, hãy giữ cho áp suất lốp ô tô ở mức tốt nhất. Nếu bạn không có thời gian để kiểm tra áp suất lốp hàng ngày thì hãy trang bị cảm biến áp suất lốp. Thiết bị sẽ thay bạn theo dõi lốp xe và hiển thị thông số ngay trên màn hình ô tô, vô cùng tiện lợi.

Chăm sóc đặc biệt

Lốp ô tô luôn phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, vì vậy người tài xế không thể lơ là đối với bộ phận này. Lốp xe ô tô cần phải được chăm sóc đặc biệt, bảo dưỡng định kỳ để chắc chắn rằng chúng vẫn đang trong trạng thái tốt nhất.

Tập trung lái xe

Để lốp xe tránh khỏi những nguy cơ gây hại, người lái xe cần phải tập trung quan sát khi cầm lái. Tránh những khu vực có nhiều ổ gà, đường gồ ghề, nhiều sỏi đá.

Giảm tốc độ khi vào cua

Khi xe đang di chuyển với tốc độ thì ôm cua gấp có thể khiến lốp bị bẻ ngang, vô cùng nguy hiểm. Lúc này, lốp ô tô đang phải chịu trọng tải lớn, lại còn chịu thêm lực xé ngang, dẫn đến nguy cơ nổ lốp cao.

Trên đây là những lý do xe ô tô bị nổ lốp và cách phòng tránh mà các tài xế nên tham khảo để bảo vệ lốp xe của mình tốt hơn.

Tags : Cảm biến áp suất lốp skyauto Nổ lốp ô tô Skyauto tiện ích xe hơi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: