icon icon icon

Những tai nạn do thiếu cảm biến áp suất lốp

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/10/2021

Cảm biến áp suất lốp là phụ kiện ô tô được các chuyên gia khuyên dùng trên xe ô tô. Đó là bởi những tính năng quan trọng mà sản phẩm này đem lại cho xe hơi. Vậy xe khi không có cảm biến áp suất lốp sẽ nguy hiểm như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây. 

1. Áp suất lốp ảnh hưởng như thế nào đến xe ô tô

Kiểm tra áp suất lốp là bước làm vô cùng quan trọng mà các tài xế cần làm trước khi khởi hành. Đó là vì áp suất lốp phù hợp có tác dụng trong việc tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển của xe. Cụ thể như sau:

Áp suất lốp thấp: tức là lốp xe non hơi, hông xe sẽ bị lún xuống, dẫn đến tình trạng ăn mòn nhanh chóng ở lốp. Không chỉ vậy, lốp non cũng làm tăng lực cản và nhiệt độ dẫn đến việc lốp xe ô tô nhanh mòn hơn, thậm chí là nổ lốp giữa đường. Bên cạnh đó, tình trạng áp suất lốp kéo dài sẽ khiến tanh lốp bị vênh, xảy ra hiện tượng lốp xe quá nóng, tăng sức cản và lốp sẽ bị mòn nhanh hơn. 

Áp suất lốp cao: ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của lốp xe. Việc bơm lốp quá căng sẽ dẫn đến những hao mòn bất thường và giảm độ bám đường. Khi đó, lốp xe sẽ bị mòn ở giữa trong khi 2 bên lốp vẫn đang trong trạng thái khá tốt. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tốc ăn mòn và tuổi thọ lốp xe. Thậm chí, lốp xe sẽ phát nổ khi đang di chuyển giữa đường. 

2. Áp suất lốp ô tô thay đổi như thế nào?

Áp suất lốp ô tô thường xuyên thay đổi bởi tác động của khí hậu và thời tiết. Khi trời nóng, lốp nở ra, kéo theo áp suất lốp tăng. Ngược lại, khi thời tiết lạnh, lốp xe co lại kéo theo áp suất lốp giảm xuống. Đó cũng chính là lý do vì sao các chuyên gia khuyến cáo người tài xế nên trang bị cảm biến áp suất lốp cho xế yêu của mình. 

Thiết bị này sẽ giúp cho các tài xế theo dõi chính xác áp suất lốp xe ngay cả khi đang di chuyển trên đường. Không chỉ vậy, khi áp suất lốp không đạt chuẩn, thiết bị cũng sẽ lập tức cảnh báo để người tài xế phát hiện và điều chỉnh. 

3. Lợi ích của cảm biến áp suất lốp

Là thiết bị có thiết kế có cấu tạo đơn giản, lắp đặt thuận tiện, cảm biến áp suất lốp mang đến rất nhiều tác dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

Bảo vệ lốp xe

Lốp xe quá căng hay quá non đều ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ lốp xe. Vì vậy, lắp đặt cảm biến áp suất sẽ các tài xế luôn kiểm soát được tình trạng áp suất lốp xe. Bên cạnh đó, người lái xe cũng kịp phát hiện ra dấu hiệu bất thường của lốp. Nhờ đó, lốp xe được bảo vệ tốt hơn, kéo dài tuổi thọ sử dụng. 

Giảm hao mòn các bộ phận trên xe 

Tình trạng áp suất không đạt chuẩn kéo dài khiến một số bộ phận trên xe ô tô sẽ bị hao mòn, hư hỏng nhanh chóng. Cụ thể, hệ thống giảm xóc, gầm xe chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi hệ thống khung xe khi lốp quá căng. Đây đều là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nổ lốp giữa đường. Tuy nhiên, khi xe được lắp đặt cảm biến áp suất lốp, các vấn đề trên sẽ được khắc phục hiệu quả. Bởi người lái xe luôn nắm bắt được chính xác tình trạng lốp xe và chủ động điều chỉnh để lốp an toàn nhất có thể.

Tiết kiệm nhiên liệu 

Thông qua cảm biến áp suất lốp, người lái xe sẽ nhận biết được tình trạng lốp hay non, điều này sẽ giúp tiêu hao nhiên liệu ít hơn so với thông thường. Được biết, nếu lốp xe ở mức tiêu chuẩn, sẽ tiết kiệm được 2-3% lượng xăng tiêu thụ. 

Trên đây là tác dụng của cảm biến áp suất lốp mà các tài xế có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về thiết bị này. Nếu xe của bạn chưa có cảm biến áp suất lốp thì hãy đến ngay với Skyauto để lắp đặt cho xế yêu những sản phẩm cao cấp, thông minh và hiện đại nhất. Skyauto cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm đa tiện ích, hỗ trợ các tài xế, làm giảm áp lực trong việc điều khiển xe ô tô hàng ngày.

Tags : Những tai nạn do thiếu cảm biến áp suất lốp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: