icon icon icon

Những trang bị an toàn tối thiểu cần có khi mua ô tô mới

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 29/05/2021

Những trang bị an toàn tối thiểu cần có khi mua ô tô mới

Sự an toàn là một trong những yếu vô cùng quan trọng để đi tới quyết định mua một chiếc xe ô tô. Vậy khi mua xe ô tô cần quan tâm đến những tính năng an toàn nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay những trang bị an toàn tối thiểu cần có khi mua ô tô mới.

Trang bị an toàn

Dây an toàn

Dây an toàn được xem là bắt buộc cần phải có trên bất kỳ chiếc xe hơi nào. Bộ phận có chức năng giữ cố định người ngồi trên xe, tránh bị va đập khi chẳng may có sự cố bất ngờ xảy ra. Hoặc trong một số tình huống phanh gấp, dây an toàn chính vũ khí bảo vệ an toàn cho những người ngồi trên xe ô tô. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của dây đai an toàn, khi xe ô tô gặp sự cố, người ngồi trong xe sẽ tiếp xúc đúng vị trí của túi khí, có tác dụng giảm thiểu chấn thương khi va chạm với các bộ phận khác trên xe ô tô.

Các túi khí

Hệ thống túi khi trên xe ô tô là phát minh vô cùng quan trọng để bảo vệ tính mạng cho những người tham gia giao thông. Hệ thống này có tác dụng làm giảm chấn thương nghiêm trọng khi xe ô tô xảy ra va chạm mạnh. Tuy nhiên, theo nhà sản xuất, các túi khí sẽ không bung ra cùng lúc khi có sự cố mà chỉ một số túi được kích hoạt. Tùy vào tình huống mà chạm mà túi khí sẽ bung sao cho phù hợp.

Hầu hết các xe ô tô ở Việt Nam sẽ được trang bị các túi khí phía trước cho người lái. Một số xe sẽ có thể thêm túi khí ở bên sườn, bên phụ, đầu gối hoặc trên dây đai an toàn.

Công nghệ an toàn

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống ABS có chức năng kiểm soát hướng lái khi phanh gấp, tránh hiện tượng trơn trượt bánh xe. Đồng thời, giúp cho quá trình phanh xe diễn ra an toàn, trơn tru hơn. Hệ thống ABS sử dụng các rung giật chân để báo cho người tài xế và kích hoạt khi có tình huống phanh gấp.

Hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

Hệ thống phanh BA có cấu tạo từ cảm biến để kiểm soát bàn đạp phanh, bộ khuếch đại lực phanh bằng khí nén và các van điện điều khiển bởi ECU. Hệ thống này hoạt động như sau: khi nhận biết tài xế phanh gấp, bộ xử lý trung tâm sẽ kích hoạt van điện cấp khí nén vào bộ khuếch đại lực phanh và tạo ra lực phanh đủ mạnh để kịp thời dừng xe.

Cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị có chức năng theo dõi áp suất lốp xe ô tô và có chức năng cảnh báo cho người tài xế khi áp suất lốp không đạt chuẩn. Nhờ đó, tránh được tình trạng nổ lốp và các thiệt hại khác xảy ra do lốp. Bên cạnh đó, cảm biến áp suất lốp cũng có chức năng nâng cao tuổi thọ lốp, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Camera lùi

Camera lùi là thiết bị đặc biệt có chức năng hỗ trợ người lái xe loại bỏ những điểm mù xung quanh xe ô tô. Với thiết bị này, người tài xế có thể chủ động quan sát và điều khiển phương tiện sao cho an toàn, kịp thời tránh những va chạm có thể xảy ra với những phương tiện khác.

Cảnh báo điểm mù

Hệ thống cảnh báo điểm mù có vai trò vô cùng quan trọng đối với xe ô tô. Chúng hoạt động dựa trên sự kết hợp của camera, radar và nút cảm biến. Hệ thống này có tác dụng theo dõi các vị trí mà người lái xe không quan sát được. Ở một số mẫu xe, hệ thống này sẽ có chức năng thông báo tới người lái xe bằng đèn sáng và âm thanh. Còn ở một số dòng xe sang thì tính năng này được nâng cấp vượt trội hơn khi cảnh báo qua rung vô-lăng, phát tín hiệu với các phương tiện xung quanh và phanh tự động.

Trên đây là những trang bị an toàn tối thiểu cần có khi mua ô tô mới mà những ai đang chuẩn bị mua xe cần biết. Hy vọng các bác sẽ lựa chọn được chiếc xe phù hợp với mình.

Tags : lái xe an toàn những thiết bị an toàn những thiết bị an toàn cho xe ô tô Skyauto
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: