icon icon icon

Nổ lốp xe nguyên nhân chính là gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/10/2021

   Sự cố nổ lốp xe ô tô có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà người lái xe không ngờ tới. Nổ lốp xe gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho người và phương tiện. Vậy nổ lốp xe nguyên nhân chính là gì? Làm thế nào để phòng tránh hiện tượng nổ lốp xe ô tô? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây. 

1. Nổ lốp xe nguyên nhân là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nổ lốp xe giữa đường, dưới đây là một số nguyên nhân chính mà các tài xế thường xuyên gặp khi tham gia giao thông.

Lốp quá non 

Lốp non là một trong những lý do phổ biến dẫn đến tình trạng nổ lốp. Trên thực tế, áp suất lốp có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe ô tô. Khi lốp non đồng nghĩa với việc xe đang phải gánh việc thêm trọng lượng. Điều này sẽ khiến cho các phần tử lốp hoạt động quá sức, tình trạng này kéo dài khiến cho lốp bị chèn ép và phát nổ bất kỳ lúc nào. 

Đó chính là lý do vì sao các tài xế nên cẩn thận kiểm tra áp suất lốp xe khi tham gia giao thông. Nắm bắt được chính xác tình trạng lốp xe sẽ giúp cho các tài xế ngăn ngừa những tình huống xấu có thể xảy ra. Từ đó, đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ lốp xe. 

Xe ô tô quá tải 

Có không ít những xe ô tô đang chạy trên đường trong tình trạng quá tải. Chính điều này đã đưa các tài xế vào những tình huống nguy hiểm. Khi xe quá tải sẽ khiến cho lốp xe ô tô rơi vào tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”. Khi đó, nhiệt sinh ra giữa lốp xe với bề mặt đường sẽ khiến cho sức chịu đựng của lốp vượt quá giới hạn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổ lốp giữa đường. 

Đi vào ổ gà 

Ổ gà là thứ vô cùng nguy hiểm, chúng sẽ khiến cho lốp xe bị phá hủy nhanh chóng. Nếu chạy với tốc độ cao, ma sát cùng sức ép từ mặt đường sẽ khiến cho lốp bị phát nổ nhanh chóng. 

Trong trường hợp, chiếc xe mà bạn điều khiển có bộ mâm cỡ lớn thì độ dày của thành vỏ sẽ rất mỏng. Lúc này, chỉ cần một va chạm nhỏ cũng khiến cho xe của bạn phát nổ ngay lập tức. Vì vậy, các tốt nhất là bạn chạy ở tốc độ vừa phải, hạn chế đi vào đoạn đường có nhiều ổ gà để đảm bảo an toàn cho xe. 

Lốp ô tô quá cũ 

Lốp xe quá cũ đồng nghĩa với việc lốp xe đã đạt đến điểm giới hạn, khi đó nếu bạn vận hành ở tốc độ cao, cộng với các tác nhân ngoài môi trường có thể lốp xe của bạn sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên chú ý thời gian bảo dưỡng, thay lốp định kỳ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

2. Cách phòng ngừa nổ lốp

Lắp đặt cảm biến áp suất lốp

Từ những chia sẻ trên, có thể thấy rằng lốp xe ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của cả một chiếc xe. Vì vậy, chúng rất cần được chăm sóc đặc biệt hơn cả. Lắp đặt cảm biến áp suất lốp chính là giải pháp tối ưu nhất để bạn vừa bảo lốp, vừa đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Thiết bị này với chức năng theo dõi và áp suất lốp sẽ giúp cho các tài xế nắm bắt tình trạng lốp xe mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, cảm biến áp suất lốp cũng sẽ cảnh báo khi phát hiện áp suất lốp không đạt chuẩn để người tài xế xử lý kịp thời. 

Tập trung khi lái xe

Lái xe mất tập trung cũng là nguyên nhân dẫn đến các tình huống nguy hiểm mà người tài xế không thể lường trước được. Chình vì vậy, tập trung lái xe, điều khiển ô tô sao cho an toàn chính là cách để bảo vệ cho cả người và phương tiện. 

Trên đây là lời giải đáp nổ lốp xe nguyên nhân chính là gì cho những ai thắc mắc. Nếu bạn muốn được trang bị thêm các thiết bị đảm bảo an toàn cho xế yêu của mình thì hãy đến với Skyauto để sở hữu những sản phẩm cao cấp, hiện đại và thông minh nhất. 

 

Tags : Nổ lốp xe nguyên nhân chính là gì?
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: