icon icon icon

Ô tô trong tương lai có gì đặc biệt?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 04/08/2021

Ô tô trong tương lai có gì đặc biệt?

Với sự phát của công nghệ, kéo theo sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Vậy trong tương lai, xe ô tô có những điểm gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi khám phá về những chiếc xe ô tô tương lai trong bài viết sau đây.

Xu hướng xe điện chiếm sóng toàn cầu

Ngay những năm đầu thế kỷ 21, nhiều hãng xe hơi lớn đã bắt tập trung vào nghiên cứu xe ô tô “không chất thải”, nhằm mục đích soán ngôi xe ô tô chạy bằng động cơ đốt cơ đốt trong. Hướng tới mục tiêu cao cả hơn đó là làm xanh cuộc sống, loại bỏ khí thải từ phương tiện giao thông. Mới đây, BMW và Audi đã tuyên bố, tất cả các dòng xe mới của hàng trong tương lai đều sẽ chạy điện. Và điều hiển nhiên là các hãng sản xuất ô tô khác trên toàn cầu cũng nằm ngoài cuộc đua này.

Tiềm năng đầu tiên người ta nhận thấy được ở xe ô tô điện đó là hiệu suất sử dụng cao, thân thiện với môi trường, chi phí rẻ, dễ lắp đặt, vận hành êm ái,... chắn chắn trở thành sự ưu tiên trong tương lai không xa. Có không ít chuyên gia dự đoán rằng, vào năm 2050, xe ô tô điện hoặc lai điện sẽ chiếm đến 60 - 70% lượng ô tô trên toàn cầu. Lúc đó, xe ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sẽ chỉ còn lại là con số ít và ở một số thị trường mà xe điện chưa phổ biến.

Thậm chí, nhiều hãng sản xuất còn có ý tưởng táo bạo hơn khi chắc chắn rằng khoảng 30 năm nữa, những chiếc xế hộp chạy bằng điện năng lượng mặt trời sẽ xuất hiện phổ biến trên thành phố. Đặc biệt là tại các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam.

Xu hướng xe nhỏ gọn, tiện nghi

Trong khoang 20-30 năm nữa, cả thế giới sẽ phải đối mặt với cảnh “đất chật, người đông”, diện tích dành cho hạ tầng giao thông bị hạn chế. Khi đó, người ta sẽ dành sự ưu tiên cho những chiếc xe có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu. Điều này rất thích hợp với điều kiện hiện tại Việt Nam, chưa kể ô tô kích thước lớn còn phải chịu thuế cao hơn so với những chiếc ô tô nhỏ.

Kích thước xe ô tô nhỏ đi, không gian lái trở nên chật hẹp hơn nên buộc những chiếc xe tương lai cần chú trọng nhiều hơn đến công năng sử dụng. Dự kiến răng, vào năm 2050, những chiếc xe ô tô sẽ trở nên thực dụng hơn, tiết kiệm nhiều diện tích lưu thông như cốp xe và khoang động cơ. Bên cạnh đó, kiểu dáng của xe cũng hướng đến thiết kế vuông vắn, nhằm tối ưu diện tích trong khoang ô tô.

Xe ô tô tự lái

Có một sự thật là trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh hơn và được ứng dụng tối đa trong ngành sản xuất xe hơi. Trong tương lai, những chiếc xe ô tô sẽ tự chạy mà không bắt buộc phải có người ôm vô lăng. Những điều tưởng chừng như chỉ thấy trên phim ảnh thì nay đã thành hiện thực.

Với công nghệ này, người lái có thể trò chuyện cùng hành khách và những người khác trên xe. Thậm chí có thể nghỉ ngơi, giải trí khi xe đang di chuyển trên đường.

Xe ô tô nhiều kính

Xe ô tô trong tương lai dự đoán sẽ có phần kính chiếm 80% diện tích của xe, ngay cả ở sàn xe. Như vậy, khi ngồi trên xe, bạn sẽ không cảm giác không gian bị bó hẹp, tù túng nữa mà có thể quan sát được mọi thứ xung quanh như mong muốn. Và tất nhiên, đó sẽ là kính một chiều để đảm bảo sự riêng tư cho hành khách.

Trên đây là một số đặc điểm trên những chiếc ô tô trong tương lai mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này mang đến cho những thông tin thú vị, bổ ích. 

Tags : công nghệ ô tô trong tương lai ô tô skyauto ô tô trong tương lai
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: