icon icon icon

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp- SKYAUTO TPMS

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 14/09/2021

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp SKYAUTO

Hệ thống cảm biến áp suất lốp đã xuất hiện từ khá lâu trên thế giới và trở thành trang bị bắt buộc ở một số quốc gia. Đó là bởi tầm quan trọng không thể bỏ qua mà thiết bị này đem lại. Vậy tác dụng của cảm biến áp suất lốp là gì? Vì sao cần trang bị phụ kiện này cho xe ô tô? Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế giải đáp các thắc mắc này.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp - Tire Pressure Monitoring System – TPMS là thiết bị điện tử được gắn vào lốp xe ô tô. Thiết bị này sẽ bao gồm 4 van cảm biến và 1 màn hình hiển thị. Trong đó, 4 van cảm biến sẽ tương ứng với 4 lốp xe và đo lường mọi sự thay đổi bên trong lốp. Còn trên màn hình hiển thị sẽ hiển thị chi tiết thông tin về áp suất, nhiệt độ lốp. Nhờ đó giúp người kiểm soát lốp xe một cách chính xác, hiệu quả hơn.

Cảm biến áp suất lốp có 2 loại là: cảm biến áp suất lốp gắn trongcảm biến áp suất lốp gắn ngoài. Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu, sở thích mà các tài xế lắp đặt sao cho phù hợp.

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp

Kiểm soát áp suất lốp

Tác dụng đầu tiên mà cảm biến áp suất lốp mang lại đó là kiểm soát áp suất lốp hiệu quả. Theo thống kê, có đến 57% số vụ tai nạn giao thông thảm khốc đến từ nguyên nhân lốp xe quá non và 20% là lốp quá căng. Như vậy, có thể hiểu rằng, giữ áp suất lốp xe đạt chuẩn quan trong như thế nào.

Nếu lốp non thì diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường sẽ tăng lên, lực ma sát cũng tăng lên làm nhiệt độ lốp tăng theo. Khi đó tuổi thọ lốp sẽ bị giảm xuống một cách đáng kể. Còn khi lốp quá căng liên kết giữa các sợi lốp sẽ giảm xuống, rất dễ gây ra nổ lốp. Vì vậy, cảm biến áp suất lốp là người đồng hành không thể thiếu với người lái xe ô tô.

Với thiết bị này, người tài xế sẽ dễ dàng biết được áp suất lốp có đạt chuẩn hay không. Nếu áp suất lốp không đạt chuẩn, chủ xe cũng sẽ kịp thời điều chỉnh để đảm bảo an toàn.

Bảo vệ xe tốt hơn

Nếu là người thường xuyên lái xe chắc bạn sẽ hiểu rõ rằng khi lốp quá căng, phản lực mặt đường sẽ tăng theo. Khi đó, chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến xe bị dằn sóc quá độ. Khi đó, nhiều bộ phận trên xe cũng bị ảnh hưởng như: hệ thống giảm sóc, khung gầm của xe.

Chưa kể, có không ít vụ nổ lốp xảy ra do lốp quá non khiến cấu trúc lốp bị bẻ cong, vượt ngưỡng đàn hồi của nó. Như vậy, việc duy trì áp suất lốp đạt chuẩn rất có lợi cho lốp và các bộ phận khác trên xe. Chỉ cần trang bị cảm biến áp suất lốp, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về điều này.

Bởi chỉ cần bước lên xe, bạn sẽ biết được áp suất hiện tại của từng lốp. Khi đó, nếu áp suất lốp không đạt chuẩn thì người lái xe cũng sẽ chủ động xử lý nhanh chóng.

Tiết kiệm nhiên liệu

Khi trang bị cảm biến áp suất lốp những vấn đề về lốp như: lốp quá căng hay quá non đều được giải quyết một cách triệt để. Hoạt động với áp suất lốp đạt chuẩn sẽ giúp cho xế yêu tiết kiệm nhiên liệu 2-3% so với khi lốp non.

Thoải mái khi lái xe

Một trong những lợi ích không ngờ tới của việc lắp đặt cảm biến áp suất đó là tạo cảm giác thoải mái khi lái xe. Vì khi di chuyển với áp suất lốp đạt chuẩn, xe sẽ vận hành êm ái, nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, các bộ phận trên xe cũng hoạt động ổn định hơn, đem lại tâm lý thoải mái mỗi khi lái xe.

Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của cảm biến áp suất lốp mà các tài xế cần tham khảo. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ hiểu rõ hơn tầm hơn quan trọng của thiết bị này. Xe của bác nào chưa được trang bị phụ kiện ô tô thông minh thì hãy liên hệ ngay tới Skyauto để được tư vấn chi tiết.

Tags : Lợi ích của cảm biến áp suất lốp tác dụng của cảm biến ap suất lốp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: