icon icon icon

Tại sao nhà sản xuất ô tô lại để lỗ chờ cho xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/04/2021

Tại sao nhà sản xuất ô tô lại để lỗ chờ cho xe ô tô

Trên xe ô tô được bố trí các cổng kết nối khá đa dạng về thiết kế, mẫu mã. Ở những dòng xe khác nhau cổng kết nối này lại được thiết kế khác nhau. Thậm chí, các cổng kết nối này còn có kích thước khá nhỏ, còn gọi là cổng chờ cho xe ô tô. Tại sao nhà sản xuất lại để lỗ chờ cho xe ô tô. Để biết chính xác về điều này, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Cổng chờ trên xe ô tô dùng để làm gì?

Ở những xe ô tô đời mới hiện nay đều thiết kế cổng giao thức, kết nối dữ liệu nhỏ gọn, tiện dụng như Bluetooth, AUX, USB,... Bên cạnh đó là cổng chờ ô tô mà ít người biết đến.

Công dụng của cổng giao thức này như sau:

- Hỗ trợ các tiện ích của xe như: cảm biến áp suất lốp, nghe nhạc, kết nối điện thoại thông minh nhanh chóng, ổn định

- Khi kết nối điện thoại với cổng giao thức này, tất cả thông tin, dữ liệu trên điện thoại sẽ hiển thị ngay trên màn hình ô tô. Khi đó, người lái xe không cần chăm chăm nhìn điện thoại di động. Đây là tiện ích vô cùng thông minh, giúp người lái xe đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Các cổng giao thức khác trên xe ô tô

Cổng OBD

OBD là viết tắt của từ On-board diagnostics có nghĩa là hệ thống chẩn đoán và báo cáo sự cố. Cổng kết nối này giúp người lái xe và nhân viên kỹ thuật nắm bắt rõ tình trạng hiện tại của các hệ thống trên xe.

Hệ thống OBD bao gồm bộ điều khiển trung tâm (ECU) có tác dụng nhận tín hiệu từ các biến trên động cơ ô tô. Cụ thể như: cảm biến trục cơ, cảm biến oxy, trục cam,... Nhằm nâng cao sự chính xác khi động cơ hoạt động. Khi gặp phải sự cố, ECU có khả năng chẩn đoán và cài vào bộ nhớ mã lỗi đã được thiết lập từ trước. Đồng thời phát ra đèn sáng Engine để người lái xe nhận biết và kịp thời sửa chữa.

Công dụng của cổng OBD:

- Bảo vệ môi trường: mục đích lớn nhất cho việc thiết kế cổng OBD đó là bảo vệ môi trường. Do trước đó, vấn đề kiểm soát khí thải ở các phương tiện giao thông vẫn luôn là vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và áp dụng công nghệ điện tử vào việc điều khiển động cơ xe. Từ đó, hệ thống OBD ra đời.

- Bảo vệ phương tiện tốt hơn: hệ thống OBD có chức năng cảnh báo lỗi hệ thống. Khi đó, chủ phương tiện sẽ biết rõ xe đang gặp vấn đề gì để kịp thời khắc phục. Không chỉ vậy mà nhân viên sửa chữa cùng dễ dàng hơn trong việc kiểm tra lỗi của xe. Từ đó, khắc phục kịp thời, hạn chế xảy ra sự cố đáng tiếc.

Cổng USB

USB là viết tắt của từ Universal Serial Bus, cho phép người dùng có thể cắm điện thoại hoặc các thiết bị thông tin giải trí khác trên xe ô tô. Cổng USB thường được thiết kế nằm trên bảng điều khiển trung tâm hoặc bảng taplo xe ô tô.

Công dụng của cổng USB:

- Sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm chuyển đổi phương tiện, nghe nhạc hoặc sạc pin cho thiết bị di động.

- Truyền tải dữ liệu từ điện thoại qua xe ô tô hoặc ngược lại

- Hỗ trợ đọc thẻ microSD tiện ích

Trên đây là chia sẻ tại sao nhà sản xuất ô tô lại để lỗ chờ cho xe ô tô cho bác nào đang thắc mắc về vấn đề này. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp cho các tài xế hiểu hơn về ý nghĩa của cổng chờ trên xe và sử dụng vào đúng mục đích để làm tăng tiện ích cho xe ô tô.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: