icon icon icon

Tầm quan trọng của lốp xe đến an toàn của người lái xe

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 10/06/2021

Tầm quan trọng của lốp xe đến an toàn của người lái xe

Lốp xe là một trong những bộ phận của xe ô tô, lốp xe phải đảm bảo thì ô tô mới an toàn. Vậy tầm quan trọng của lốp xe là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế hiểu rõ hơn về lốp xe của mình.

Cấu tạo của lốp xe ô tô

Lốp ô tô được cấu tạo bởi các bộ phận chính như sau:

  • Tanh lốp: là lõi thép có độ bền kéo cao bọc cao su để tạo độ bền cần thiết cho lốp khi lắp. Đồng thời, giúp lốp kết nối chắc chắn vào vành bánh xe.
  • Thân lốp: được làm từ nhiều lớp vải khác nhau còn gọi là vải bố có thể chia làm hai loại. Ở loại lốp bố tròn, sợi vải chạy vuông góc với talông lốp xe, còn loại lốp bố chéo cổ hơn có sợi vải chạy cắt chéo talông lốp.
  • Thành lốp: bên ngoài tráng cao su tổng hợp, nhằm tạo sự ổn định bề mặt bên cho lốp, bảo vệ các lớp vải bố và không cho không khí thẩm thấu ra ngoài. Thành lốp có thể có thêm các thành phần nhằm tăng cường độ chắc chắn cho bề mặt bên của lốp.
  • Lớp ta-lông: có thành phần tổng hợp từ các loại cao su tự nhiên và nhân tạo. Ta-lông và thành lốp được chế tạo thông qua quá trình đùn nhiệt.
  • Hoa lốp: cùng các rãnh lốp được thiết kế căn cứ theo công năng sử dụng

Tầm quan trọng của lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô có chức năng nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ xe. Đây cũng là bộ phận duy nhất tiếp xúc với bề mặt đường. Do đó, chúng thường xuyên bị ăn mòn và bị hư hỏng nhiều hơn, nhanh hơn so với các bộ phận khác trên xe ô tô.

Bên cạnh đó, lốp xe cũng được thiết kế đặc biệt để có thể nâng đỡ được toàn bộ trọng lượng của xe ô tô và chống được cú sốc trên đường. Ngoài ra, lốp xe còn truyền tải lực kéo để xe ô tô di chuyển linh hoạt hơn. Chính vì vậy, các lốp xe thường sẽ được sản xuất từ chất liệu cao su và được bơm bởi không khí.

Bên trong lớp còn được bao phủ một lớp lót nhằm mục đích duy trì áp suất lốp thích hợp nhất, giữ cho áp suất lốp luôn ổn định và hỗ trợ trọng tải xe một cách tốt nhất. Bộ phận này cũng có tác dụng giúp cho lốp tránh khỏi những va chạm và hư hỏng.

Hướng dẫn chăm sóc lốp xe đúng cách

Duy trì áp suất lốp đạt chuẩn

Áp suất lốp đạt chuẩn là yếu tố quan trọng làm nên độ bền của lốp. Người lái xe cần phải kiểm tra lốp xe ô tô thật kỹ càng trước mỗi chuyến đi để chắc chắn rằng lốp xe đang ở trạng thái tốt nhất.

Nếu bạn là người hay quên thì tốt nhất nên trang bị ngay thiết bị cảm biến áp suất lốp để luôn theo dõi được tình trạng lốp xe. Thiết bị cũng sẽ cảnh báo cho bạn khi áp suất lốp xe không đạt chuẩn để kịp thời khắc phục.

Không nên sử dụng lốp quá cũ

Bạn nên kiểm tra độ mòn lốp xe định kỳ, nếu lốp bị ăn mòn quá nhiều thì cách tốt nhất là nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

Theo lời khuyên lời khuyên sản xuất thì lốp xe sẽ có tuổi thọ trong vòng 6 năm. Sau thời gian đó, bạn cần kiểm tra lốp thường xuyên hơn và nên thay mới khi cần thiết để đảm bảo an toàn.

Đảo lốp

Bánh xe sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến hiện tượng ăn mòn không đều. Khi đó, bạn cần đảo lốp để bánh xe ăn mòn đều nhau hơn, nhờ đó làm tăng tuổi thọ của các bánh xe.

Thông thường, các tài xế nên đảo lốp sau khi đi được 8.000 - 12.000km. Hoặc bất cứ khi nào nhận thấy lốp xe ăn mòn không đều nhau.

Trên đây là chia sẻ về tầm quan trọng của lốp xe ô tô. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ hiểu hơn bộ phận này trên ô tô và biết cách chăm sóc chúng tốt hơn.

Tags : lốp ô tô Lôp xe Skyauto tầm quan trọng của lốp xe
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: