icon icon icon

Tất cả thuế phí khi mua xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 22/08/2021

Tất cả thuế phí khi mua xe ô tô

Ở Việt Nam, khi mua xe ô tô các tài xế phải trả thêm một số tiền lớn cho các loại thuế thao quy định của Nhà Nước. Nếu bác nào không biết rõ, khi mua xe ô tô phải đóng những loại thuế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để lựa chọn chiếc xe hơi phù hợp nhất.

Xe ô tô là món đồ có giá trị lớn, tuy nhiên để xe có thể lăn bánh trên đường, các tài xế phải chi trả thêm 1 khoản phí không hề nhỏ nữa. Vì vậy, bạn cần cân nhắc, tính toán thật kỹ càng để mua chiếc xe phù hợp với ngân sách. Dưới đây là tất cả thuế phí khi mua xe ô tô mà các tài xế không thể bỏ qua:

Phí trước bạ ô tô

Khi mua xe ô tô, chủ phương tiện sẽ phải đóng phí trước bạ theo « Nghị định 140/2016/NĐ-CP » đó là 10% giá trị của chiếc xe. Tùy vào từng địa phương mà mức giá tương ứng cũng sẽ khác. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid, Chính phủ đã ban hành nghị định mới được áp dụng kể từ ngày 28/6 đó là giảm 50% phí trước bạ cho xe hơi được lắp ráp trong nước. Nghị định này sau đó đã kết thúc vào cuối năm 2020.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Ở Việt Nam, thuế giá trị gia tăng được áp dụng cho hầu hết các mặt hàng với mức là 10%. Mức phí này cũng được áp dụng với cả xe ô tô. Cụ thể, VAT cho xe ô tô được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt. Nếu như danh mục sản phẩm không có trong danh sách miễn thuế những sản phẩm còn lại, người tiêu dùng đều phải trả thêm 10%/giá bán.

Hiện nay, hầu hết giá bán tại các đại lý đều là giá đã bao gồm thuế VAT.

Phí kiểm định

Kiểm định xe ô tô là giai đoạn kiểm tra xe của bạn xem có đảm bảo chất lượng để lưu thông trên đường hay không. Tiêu chuẩn kiểm tra bao gồm : an toàn kỹ thuật, mức độ khí thải,… Kiểm tra động cơ xe bao gồm : phanh xe, bánh xe, dầu nhớt, số máy, nước làm mát, cần gạt mưa,…

Khi đi đăng kiểm xe ô tô, người tài xế cần phải chuẩn bị các giấy tờ như :

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hạn sử dụng

Phí lấy biển số mới

Để xe ô tô có thể chạy trên đường đòi hỏi phải có biển số xe. Phí cấp biển số xe ô tô năm 2021 được áp dụng cho mỗi địa phương khác nhau là khác nhau. Mức phí này dao động trong khoảng 200.000 – 2 triệu đồng. Tùy thuộc vào từng loại xe khác nhau mà phí lấy biển số cũng khác nhau.

Phí lấy biển số tại các tỉnh thành của Việt Nam :

 • Hà Nội : 20 triệu
 • TP. Hồ Chí Minh : 11 triệu
 • Các thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh và thị xã : 1 triệu
 • Các khu vực khác : 200.000 vnđ

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường được áp dụng theo Thông tư 133/2014/TT-BTC như sau :

 • Đối với xe ô tô dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân là 130.000 vnđ/tháng, tức là khoảng 1.560.000 vnđ/năm
 • Đối với xe đứng tên công ty là 180.000 vnđ/tháng, tức là khoảng 2.160.000 vnđ/năm

Bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô là khoản phí bắt buộc cho toàn bộ các loại xe cơ giới. Hiện nay, có 4 loại bảo hiểm ô tô bao gồm :

 • Bảo hiểm nghĩa vụ dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới
 • Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với sở hữu hàng hóa tải trên xe
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
 • Bảo hiểm tai nạn người lái xe và người ngồi trên xe

Trong đó, bảo hiểm bổn phận dân sự là loại phổ thông nhất, có mức giá 480.700 vnđ/năm. Tùy vào từng hãng xe mà chi phí bảo hiểm cũng sẽ dao động ở các mức khác nhau.

Trên đây là toàn bộ thuế phí khi mua xe ô tô mà bạn cần tham khảo trước khi quyết định mua xe để có quyết định đúng đắn nhất.

Tags : cần những phí nào để mua ô tô mua ô tô cần đóng những phí nào mua ô tô cần đóng những thuế gì phí mua ô tô phụ kiện ô tô
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: