icon icon icon

Thông số áp suất lốp chuẩn

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/10/2021

    Duy trì áp suất lốp đạt chuẩn là điều vô cùng quan trọng với các tài xế lái xe. Bởi lốp quá non hay quá căng đều khiến lốp hư hỏng nặng nề và xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy, các tài xế tuyệt đối không thể bỏ qua việc kiểm tra áp suất lốp hàng ngày trước khi tham gia giao thông. 

1. Nguyên nhân thay đổi áp suất lốp xe 

   Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thay đổi áp suất lốp xe khi tham gia giao thông. Trong đó, địa hình, khí hậu, thời tiết đều có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thay đổi của áp suất lốp xe. Chẳng hạn như, vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, dẫn đến tăng áp suất không khí. Ngược lại, vào mùa đông, nhiệt độ giảm sâu, không khí co lại, dẫn đến áp suất lốp bị giảm xuống. 

Vì vậy, các tài xế không nên chủ quan khi tham gia giao thông. Mà thay vào đó, hãy kiểm tra lốp xe đầy đủ trước khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn nhất có thể. 

2. Áp suất lốp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

   Thông thường, một chiếc lốp thường có áp suất lốp nằm trong khoảng 20 – 40 Psi, phổ biến nhất là 30 Psi. Bên cạnh Psi, Bar cũng là đơn vị đo áp suất lốp được sử dụng khá phổ biến. Áp suất lốp thông thường của 1 chiếc xe sẽ là 2,1 Bar, tương đương với 30 Psi. 

   Ngoài ra, tùy vào mẫu xe khác nhau mà nhà sản xuất sẽ sử dụng mức áp suất lốp khác nhau. Thông số này thường sẽ được thể hiện trên phần khung cửa ở vị trí người lái, các tài xế có thể quan sát để biết thêm thông tin chính xác. 

3. Hướng dẫn 5 bước kiểm tra áp suất lốp đúng kỹ thuật

Bước 1: Chỉ kiểm tra khi lốp nguội – Lốp xe nguội khi xe đã đỗ từ 3h trở lên hoặc nếu xe chưa chạy tới 1,6km ở tốc độ vừa phải.

Bước 2: Kiểm tra Psi theo khuyến cáo của nhà sản xuất – Hãy quan sát trên thanh đứng khung cửa ghế lái hoặc trong sổ ở vị trí lái để biết chính xác Psi cả lốp trước và sau của xe là bao nhiêu.

Bước 3: Ghi lại Psi từng lốp – Nếu lốp trước và sau có mức áp suất lốp khác nhau, hãy ghi lại Psi của từng lốp để tránh bị nhầm lẫn khi kiểm tra.

Bước 4: Kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo – Tháo nắp van ra khỏi lốp xe, tiếp theo đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn mạnh cho đến khi tiếng rít biến mất. Lúc này đồng hồ đo áp suất sẽ hiển thị thông tin cho người dùng.

Bước 5: Bơm lốp theo mức Psi được khuyến cáo

4. Một số lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Không bơm lốp quá căng 

   Khi áp suất lốp quá cao, lốp sẽ phồng lên và nhô ra ở phần giữ. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc, diện tích tiếp xúc với mặt đường bị giảm xuống, phần giữa lốp bị ăn mòn nhanh chóng trong khi 2 bên lốp vẫn còn khá mới. Không nên lái xe khi lốp quá căng vì lúc này lực ma sát giảm xuống, khả năng kiểm soát bánh xe bị giảm xuống. Nếu không cẩn thận có thể dẫn đến tai nạn ngoài ý muốn. 

Không để lốp quá non 

Khi lốp non, hông lốp sẽ bị lún sâu xuống và mòn nhanh hơn ở phần rìa lốp. Bên cạnh đó, lốp quá non cũng làm tăng lực ma sát với mặt đường khiến động cơ sinh công nhiều hơn và xe di chuyển nặng nề hơn. 

Như vậy có thể thấy rằng, việc kiểm soát áp suất lốp là điều vô cùng quan trọng mà các tài xế cần làm khi tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn hơn, cách tốt nhất là các tài xế nên trang bị cảm biến áp suất lốp cho xế yêu của mình. Thiết bị này sẽ giúp cho người lái xe dễ dàng theo dõi và nắm bắt được tình trạng áp suất lốp xe và để kịp thời phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. 

Bác nào quan tâm đến phụ kiện ô tô này và muốn được trang bị cho xế yêu của mình thì hãy liên hệ ngay tới Skyauto để được tư vấn chi tiết.

Tags : áp suất lốp tiêu chuẩn Thông số áp suất lốp chuẩn thông số áp suất lốp tiêu chuẩn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: