icon icon icon

Túi khí là gì? Cấu tạo của túi khí ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/08/2021

Túi khí là gì? Cấu tạo của túi khí ô tô

Các tài xế lái xe chắc hẳn đã được nghe khá nhiều đến túi khí ô tô, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị này. Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế hiểu rõ hơn túi khí là gì và cấu tạo của túi khí ô tô.

Túi khí ô tô là gì?

Túi khí là bộ phận vô cùng quan trọng trên xe ô tô, được thiết kế nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho những người ngồi trên xe. Tránh được các tác nhân dẫn đến chấn thương nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn. Điểm đặc biệt ở thiết bị này đó là chỉ sử dụng được 1 lần duy nhất. Khi túi khí bung ra cũng là lúc nó tự làm hỏng chính mình.

Cấu tạo của túi khí ô tô

Khi xảy ra va chạm, túi khí sẽ được kích hoạt bởi hàng loạt các cảm biến như: cảm biến va chạm, cảm biến gia tốc, cảm biến áp suất phanh, cảm biến áp suất sườn, cảm biến trên ghế, con quay hồi chuyển.

Bộ não ACU chính là nơi điều khiển toàn bộ những cảm biến này. Khi cảm nhận được thời điểm thích hợp để bung túi khí, ACU sẽ bơm phồng các túi khí.

Để đạt được hiệu quả làm căng phồng túi khí hiệu quả nhất, các kỹ sư đã nghiên cứu thiết kế hệ thống tên lửa đẩy. Tức là mỗi túi khí sẽ được kết hợp cùng “thiết bị phóng” do hệ thống điều khiển nằm trong 1 lớp hỗn hợp khí Kali Nitrat, Natri,... dễ cháy. Khi được kích hoạt, các hợp chất hóa học trên sẽ được đốt cháy là tạo ra phản ứng hóa học tạo thành khí Hydro, Natri, Oxy làm lấp đầy túi khí nylon.

Lượng khí gas lớn sẽ khiến túi khí bung ra khỏi vô lăng và một số vị trí khác với vận tốc 320km/h. Quá trình này diễn ra vô cùng nhanh chóng, chỉ mất khoảng 0,04 giây. Tốc độ này nhanh gấp 5 lần tốc độ chớp mắt trung bình của con người.

Cuối cùng là giai đoạn xẹp túi khí sau khi đã bung ra. Quá trình này cũng diễn ra rất nhanh chóng. Lượng khí này sẽ thoát ra ngoài thông qua các lỗ thông hơi trên bề mặt túi khí. Nhờ đó, người ngồi trên xe sẽ tránh được các chấn thương bởi các tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó, khi túi khí xẹp sẽ xuất hiện các hạt bụi, chủ yếu là bột ngô và bột tan được sử dụng để bôi trơn túi khí.

Trước đây, nhiều người tỏ ra khá e ngại về việc các hóa chất sử dụng trong túi khí ô tô sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, những hóa chất này chỉ gây ra một vài kích ứng nhẹ ở mắt và cổ họng, hoàn toàn không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào cả.

Như vậy, bài viết trên đây sẽ giúp các tài xế giải đáp thắc mắc túi khí là gì, cấu tạo của túi khí ô tô. Hy vọng các tài xế luôn có những chuyến đi thuận lợi, an toàn và may mắn.

Tags : cấu tạo của túi khí cơ chế hoạt động của túi khí hệ thống thúi khí túi khí là gì
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: