icon icon icon

Tỷ lệ sở hữu ô tô ở Việt Nam

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 28/06/2021

Tỷ lệ sở hữu ô tô ở Việt Nam

Việt Nam đang bước vào giai đoạn phổ cập ô tô nhằm mục tiêu “công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Xét về tỷ lệ sở hữu ô tô của nước ta hiện nay đứng gần vị trí cuối bảng trong khu vực Đông Nam Á. Con số này cụ thể như nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Thị trường ô tô bùng nổ vào năm 2025

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại thị trường Việt Nam

Theo như dữ liệu mới nhất từ trang web Seasia, Việt Nam đứng vị trí gần cuối bảng với tỷ lệ 23 xe/1000 người dân. Trong đó, vị trí đầu bảng thuộc về Brunei với tỷ lệ 721 xe/1000 người dân. Tiếp theo ở vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt là Malaysia (443 xe/1000 người dân) và Thái Lan (225 xe/1000 người dân).

Mặc dù tỷ lệ sở hữu xe ô tô ở Việt Nam không nhiều nhưng giao thông trong nước vẫn thường xuyên rơi vào trạng thái ùn tắc trong các khung giờ cao điểm. Tình trạng này vẫn liên tục kéo dài và dường như chưa có phương án giải quyết. Cũng vì lý do này, mà nhiều người không tỏ ra thất vọng khi tỷ lệ sở hữu ô tô của nước ta thấp đến vậy. Bởi hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, nếu tỷ lệ sở hữu ô tô tăng lên, nhưng hạ tầng giao thông lại không được khắc phục, đổi mới. Thì chắc chắn việc tắc đường trong các thành phố còn trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí là tê liệt.

Theo chia sẻ của một số đơn vị chuyên môn, 2012 – 2016 là giai đoạn Việt nam có mức độ tăng trưởng cao nhất so với các nước lân cận, đạt mức 38%. Thế nhưng, số lượng ô tô được đăng ký tập trung chủ yếu ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Việc sở hữu ô tô phục vụ cho mục đích đi lại là mong muốn của bất kỳ người nào. Thế nhưng, nếu tỷ lệ sở hữu ô tô trong nước tăng cao thì câu hỏi đặt ra lúc này là: “Tình trạng giao thông ở Việt Nam sẽ như thế nào?”. Và “Làm thế nào để khắc phục được tình trạng này?”. Đây vốn là vấn đề mà luôn nhận được sự quan tâm, chú ý và tìm kiếm phương án khắc phục của Nhà nước.

Tập trung phát triển hạ tầng giao thông

Hạ tầng giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp ô tô. Hạ tầng giao thông phát triển dẫn đến điều kiện sử dụng thuận lợi hơn, từ đó mà dẫn đến những tăng trưởng bền vững cho ngành ô tô.

Thế nhưng, trên thực tế, các ngõ hẻm ở Việt Nam còn quá nhiều và xe ô tô không thể đi vào được. Chưa kể, người dân tập trung đông đúc tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM khiến cho số lượng phương tiện giao thông càng nhiều hơn. Chưa kể, để đỗ một chiếc xe hơi phải cần diện tích ít nhất 16 - 20m2, mà phần lớn diện tích này rất khó đáp ứng được ở các thành phố lớn.

Chính vì vậy, việc phát triển xe ô tô ở Việt Nam còn đang bị kìm hãm khá nhiều. Muốn cho ngành ô tô phát triển thì hạ tầng giao thông cần phải được nâng cấp hơn rất nhiều, rất nhiều lần so với hiện tại.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về tỷ lệ sở hữu ô tô ở Việt Nam cho những ai đang quan tâm. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích đối với các bạn đọc.

Tags : Skyauto tỷ lệ sở hữu xe ô tô tại việt nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: