icon icon icon

Ứng dụng AI trong ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 05/07/2021

Ứng dụng AI của ô tô trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trong thời kỳ bùng nổ, nó liên qua đến mọi ngành nghề, lĩnh vực trong đời sống con người. AI đã giúp cho các hoạt động tại các doanh nghiệp trở nên thuận lợi và phát triển hơn. Một trong những ngành khai thác và ứng dụng AI mạnh nhất đó là ngành công nghiệp ô tô.

AI giúp thay đổi quy trình sản xuất, làm tăng hiệu quả, sáng tạo và đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, sử dụng trí tuệ nhân tạo cũng là cách để giảm thiểu các chi phí sản xuất. Các ứng dụng của AI trong ngành công nghiệp ô tô cụ thể như sau:

Trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất ô tô

AI được dụng những chiếc xe tự động cho đến robot phục vụ trong nhà máy, mang đến 1 công nghệ hoàn toàn mới mẻ khá cho ngành công nghiệp sản xuất. Trí tuệ nhân tạo can thiệp vào các quy trình sản xuất bao gồm: nghiên cứu, thiết kế và quản lý dự án. Các thiết bị máy móc được tích hợp nhiều chức năng hỗ trợ kinh doanh kèm thao các chức năng nâng cao khác.

Sự thay đổi này diễn ra thần tốc khiến cho các doanh nghiệp hiểu ra rằng, đầu tư vào công nghiệp, tập trung sự phát triển của AI trong các nhà máy là điều rất cần thiết.

Trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ vận hành

Hỗ trợ 1 phần

Nếu chiếc xe hơi của bạn có thể tự đỗ song song thì tức là chiếc xe đang sử dụng hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến do AI mang đến. Ngoài ra, còn có các tính năng đặc biệt khác như: cảnh báo sai lệch làn đường, phát hiện tài xế lái xe buồn ngủ, phanh tự động, …

Hỗ trợ hoàn toàn – ô tô tự hành

Tận dụng trí tuệ nhân tạo AI một cách triệt để, 2 “bố già” Google và Tesla đang đi đầu trong việc phát triển ô tô không người lái.

Ở đó, phần mềm AI sẽ được cài đặt trên các ô tô tự hành và thu thập toàn bộ dữ liệu từ camera, các cảm biến siêu âm, GPS, radar hướng về phía trước,… Rồi tổng hợp tất cả lại thành tín hiệu điều khiển vận hành xe ô tô.

Trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ dịch vụ đám mây

Bảo trì dự đoán

Điểm nổi bật ở các phương tiện có hỗ trợ phần mềm AI đó là có thể làm được nhiều thứ hơn việc cảnh báo. AI sẽ giám sát hàng loạt cảm biến và có khả năng phát hiện các vấn đề trước khi chúng làm ảnh hưởng đến xe.

Với khả năng theo dõi hàng nghìn điểm dữ liệu mỗi ngày, AI hoàn toàn có thể phát hiện những thay đổi dù là nhỏ nhất.

Marketing

Thông qua sự kết nổi của AI, hệ thống thông tin giả trí ở trên xe có thể sử dụng để đề xuất các sản phẩm và dịch vụ đặc biệt của người lái xe.

Chẳng hạn, 1 người lái xe đăng trên mạng xã hội về kế hoạch đám cưới thì nó sẽ đề xuất một tiệm áo cưới đang có khuyến mại lớn trên phố. Một chiếc xe khi sắp hết nhiên liệu thì được đề xuất về trạm xăng gần nhất.

Có thể thấy rằng, AI có sức mạnh nhận biết nhu cầu và mong muốn của con người và đưa ra lời đề xuất để giúp họ thực hiện.

Trí tuệ nhân tạo AI trong giám sát người lái xe

Nhận dạng chủ nhân

Trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện được người lái có đang ở trong xe hay không.

Nhận biết trình điều khiển

Ai còn đặc biệt hơn ở chỗ nó biết tài xế nào đang điều khiển phương tiện. Vì mỗi người lái khác nhau sẽ có những điều chỉnh khác nhau như: ghế, gương xe, nhiệt độ,… AI sẽ ghi nhớ điều này và tự động điều chỉnh để phù hợp với từng người.

Giám sát người lái xe

Khó có một phần mềm nào thông minh như AI khi có thể phát hiện ra người lái xe có đang tập trung hay không. Và cảnh báo kịp thời để nhắc nhở họ chú ý đến đường đi. Không dừng lại ở đó, AI còn có khả năng điều chỉnh màn hình HUD theo vị trí thích với mắt người lái .

Kiểm soát thông tin

Phần mềm AI có khả năng nhận diện các cử chỉ tay của người lái xe để khởi động hệ thống thông tin giải trí mà không cần rời mắt khỏi đường đi.

Trên đây là những chia sẻ về ứng dụng AI trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về công nghệ thông minh nhất hiện nay.

Tags : AI AI trong ngành ô tô Ai trong ứng dụng ô tô
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: