icon icon icon

Vì sao cảm biến áp suất lốp quan trọng như vậy mà lại không được lắp ráp tại nhà máy?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 07/05/2021

Vì sao cảm biến áp suất lốp quan trọng như vậy mà lại không được lắp ráp tại nhà máy?

 

Cảm biến áp suất lốpphụ kiện ô tô vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn, hạn chế xảy ra tai nạn giao thông nguy hiểm trên đường. Tuy nhiên, không phải chiếc xe hơi nào khi đưa vào thị trường Việt Nam cũng phải trang bị cảm biến áp suất lốp. Vì sao cảm biến áp suất lốp quan trọng như vậy mà lại không được lắp ráp tại nhà máy? Để trả lời cho câu hỏi này, các tài xế hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây.

Cảm biến áp suất lốp có bắt buộc hay không?

Hiện tại, đến năm 2021, Bộ Giao thông Việt Nam vẫn chưa có quyết định các xe ô tô đang đi trên đường phải trang bị cảm biến áp suất lốp. Mặc dù ở các nước Châu Âu và Mỹ, từ khá lâu, cảm biến áp suất lốp được coi là phụ kiện bắt buộc ở xe ô tô.

Việc các nhà máy không giữ lại hệ thống cảm biến áp suất lốp trên xe ô tô khi đưa vào Việt Nam là để hạ giá thành của xe, để nhiều người dân Việt Nam có thể sở hữu xe ô tô. Việc cắt giảm một số option của xe ô tô cần phải dựa vào địa hình, điều kiện sử dụng sao cho phù hợp và đảm bảo an toàn cho người lái xe. 

Vậy cảm biến áp suất lốp mang lại lợi ích cho người lái xe? Tại sao xe ô tô cần có cảm biến áp suất lốp?

Lợi ích của cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô

Theo dõi áp suất lốp xe

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị gắn trực tiếp vào lốp xe, giúp cho người lái xe dễ dàng nắm bắt được tình trạng hiện tại lốp để biết được lốp xe có an toàn hay không. Hệ thống này bao gồm 4 van cảm biến, hoạt động liên tục bằng cách cảm biến áp suất không khí trong lốp xe và truyền tín hiệu tới bộ xử lý trung tâm. Sau đó, tín hiệu sẽ được mã hoá và hiển thị ngay trên màn hình để người lái xe quan sát. Nếu áp suất lốp xe không đạt chuẩn thì người lái xe cũng chủ động điều chỉnh để áp suất lốp trở về trạng thái an toàn nhất.

Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

Nếu áp suất lốp xe không đảm bảo, hệ thống cảm biến áp suất lốp sẽ phát ra tín hiệu để người lái xe phát hiện ra sự cố. Nhờ đó, kịp thời khắc phục vấn đề của lốp, đảm bảo an toàn hơn khi lái xe trên đường. Lốp quá căng hay quá non thì phụ kiện ô tô này cũng sẽ cảnh báo để người lái xe yên tâm điều khiển phương tiện. 

Kiểm soát áp suất lốp xe tốt hơn

Cảm biến áp suất lốp với chức năng hiển thị thông số trên màn hình giúp cho người lái xe kiểm soát lốp xe hiệu quả hơn. Cụ thể, nếu xe ô tô đang chạy trên đường mà đâm phải vật nhọn khiến lốp xì hơi, áp suất thấp. Nếu không phát hiện kịp thời, lốp xe có thể bị ăn mòn, bị phá huỷ đến mức không thể sử dụng được nữa. Nhưng với cảm biến áp suất lốp, người lái sẽ nhận được tín hiệu và biết rõ lốp xe đang gặp vấn đề. Lúc này, người tài xế sẽ chủ động tìm đến gara sửa chữa gần nhất để được khắc phục kịp thời. 

Tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô

Cảm biến áp suất lốp là thiết bị hỗ trợ người lái xe luôn giữ áp suất lốp ở mức an toàn nhất. Áp suất lốp đạt chuẩn giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, xe chạy êm ái hơn, ổn định hơn.

Tránh hao mòn các bộ phận khác

Lốp quá căng hoặc quá non sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giảm sóc, phanh xe, cùng một số chi tiết khác. Vì vậy, lắp đặt cảm biến áp suất lốp chính xác giải pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề này, nâng cao tuổi thọ cho các bộ phận trên xe ô tô. 

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc vì sao cảm biến áp suất lốp quan trọng như vậy mà lại không được lắp ráp tại nhà máy. Hiện nay, các tài xế hoàn toàn có thể trang bị thiết bị này cho xe ô tô bằng cách đến ngay với Skyauto để lắp đặt sản phẩm an toàn nhất, đảm bảo an toàn cho chính mình cho chính mình khi tham gia giao thông. 

Tags : áp suất lốp cảm biến áp suất lốp Cảm biến áp suất lốp skyauto cảm biến áp suất lốp tpms cảm biến cổng chờ cảm biến sáp suất lốp tpms phụ kiện ô tô phụ kiện ô tô hà nội phụ kiện xe hơi Skyauto tiện ích xe hơi tpms đồ chơi ô tô đồ chơi xe hơi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: