icon icon icon

Việt Nam mảnh đất nhiều tiềm năng cho hãng xe ô tô phát triển

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 25/05/2021

Việt Nam mảnh đất nhiều tiềm năng cho hãng xe phát triển

Hiện nay, dân số Việt Nam đạt gần 100 triệu người và tỷ lệ gia đình sở hữu xe ô tô còn khá thấp, nếu tính trung bình chỉ khoảng 23 xe trên 100 người. Như vậy, có thể thấy rằng việc phát triển xe ô tô tại thị trường Việt Nam là vô cùng rộng mở.

So với các nước phát triển khác trên khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, thì tỷ lệ xe ô tô tại Việt Nam còn khá thấp. Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá là có cơ cấu dân số trẻ, số lượng người trong độ tuổi lao động tương đối cao. Đây chính là những người có tiềm năng mua ô tô. Ngoài ra, theo dự báo của các chuyên gia người nước ngoài cho rằng, nếu thu thập bình quân đầu người ở Việt Nam là ở khoảng 3000 USD, thì Việt Nam hoàn toàn có thể sẽ đạt mức 50 xe/100 người dân. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thu thập bình quân đầu người ở Việt Nam chỉ đạt mức 2.500 USD. Điều này chứng tỏ rầng Việt Nam đang chuẩn bị bước vào giai đoạn xã hội hóa ô tô.

Vai trò của ngành ô tô đối với nền kinh tế

Ngành ô tô có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế. Đó là vì quá trình sản xuất ô tô đòi hỏi sự tinh tế, chi tiết và cần có sự than gia của hàng trăm nhà sản xuất khác. Điều này đã tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp phụ đi lên nhanh mạnh hơn. Không chỉ vậy, ô tô còn là sản phẩm đặc thù, có công nghệ phức tạp. Do đó, yêu cầu phải có hệ thống dịch vụ chuyên nghiệp để phục vụ cho việc vận hành và hoạt động bình thường của một chiếc ô tô. Vì vậy, ngành dịch vụ cũng đi lên theo sự phát triển của ngành ô tô. Vì vậy, việc tập trung phát triển ngành sản xuất ô tô dành được sự quân tâm lớn từ tất cả các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, ngành ô tô mới chỉ đong góp ở khoảng 3% GDP cả nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những chính sách ngoại lệ dành cho ô tô sản xuất trong nước. Tuy nhiên, quy mô sản xuất ô tô tại Việt Nam còn khá nhỏ bé và các linh kiện vẫn chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài vào. Bởi vậy mà giá thành xe ô tô tại Việt Nam còn tương đối cao.

Tiềm năng của ngành ô tô Việt Nam

Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng, với sự gia tăng chóng mặt của tầng lớp trung lưu và có nhu cầu mua xe ô tô ngày càng cao. Dự kiến nhu cầu tiêu thụ xe ô tô trong nước sẽ bùng nổ vào khoảng năm 2025.

Thực tế cho thấy nhu cầu mua sắm xe hơi cá nhân tăng nhanh hơn rất nhiều so với các loại xe khách, xe tải, xe chuyên dụng. Đây là xu hưởng tất yếu đối với một quốc gia sở hữu 100 triệu dân, tỷ lẹ người trẻ tuổi cao và nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, để khuyến khích người dân sử dụng xe ô tô, Chính phủ cần ban hành các chính hạ tầng, huy động vốn, nâng cao cơ sở hạ tầng, môi trường,… để có tính đồng bộ cao. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần có những giải pháp duy trì và phát triển sản xuất ô tô trong nước để giảm những biến động từ ngành ô tô ngoài nước.

Trên đây là những chia sẻ về tiềm năng của ô tô tại thị trường Việt Nam mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây hữu ích đối với bạn.

Tags : ngành công nghệ ô tô phụ kiện ô tô hà nội tiện ích xe hơi Tương lai ngành ô tô Việt nam mảnh đất nhiều tiềm năng cho xe ô tô phát triển đồ chơi ô tô đồ chơi xe hơi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: