icon icon icon

Xe ô tô Châu Âu và Mỹ tất cả đều có cảm biến áp suất lốp

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 14/10/2021

   Cảm biến áp suất lốp là phụ kiện ô tô bắt buộc tại Mỹ nhưng lại chưa lắp đặt phổ biến tại thị trường Việt Nam. Vậy lý do là gì mà các nước Châu lại coi trọng thiết bị này đến vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây. 

Theo thống kê, cứ đến 4 xe ô tô đang lưu thông trên đường thì có 1 xe di chuyển với áp suất lốp không đạt chuẩn. Việc lơ là theo dõi cảm biến áp suất lốp xe có thể gây ra nhiều nguy hiểm mà người tài xế không ngờ tới. Tình trạng áp suất lốp quá non kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề như sau: mất khả năng kiểm soát bánh xe, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, xảy ra tai nạn giao thông do lốp,... Chính những ảnh hưởng không nhỏ này mà các chuyên gia đã nghiên cứu và phát minh ra thiết bị “cảm biến áp suất lốp”. Thiết bị này được gắn vào lốp xe ô tô với mục đích theo dõi sự thay đổi của áp suất lốp mọi lúc, mọi nơi. 

1. Khái niệm cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp, ký hiệu TPMS là thiết bị có chức năng theo dõi áp suất lốp liên tục và cung cấp thông tin chính xác đến người tài xế. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng biết được lốp xe có an toàn hay không. Nếu lốp quá non hay quá căng thì thiết bị sẽ lập tức cảnh báo để bạn khắc phục kịp thời. 

Sự xuất hiện của cảm biến áp suất lốp góp phần quan trọng trong việc làm giảm các vụ tai nạn giao thông do lốp. Nhờ đó, bảo vệ an toàn cho những người tham gia giao thông. Cũng chính vì điều này mà tại Mỹ và một số quốc gia Châu Âu đã đưa thiết bị này trở thành trang bị bắt buộc cho xe ô tô. 

2. Lịch ra đời của cảm biến áp suất lốp

Hệ thống cảm biến áp suất lốp đầu tiên được ra đời vào năm 1986 và được lắp đặt cho chiếc Porsche 959. Sau lần thử nghiệm đó, thiết bị ngày càng xuất hiện nhiều hơn các dòng xe sang như BMW, Audi, Mercedes. Đến những năm cuối thập niên  90, cảm biến áp suất lốp mới thực sự bùng nổ. Năm 1996 Renault sử dụng hệ hệ thống PAX Michelin và trong năm 1999,  PSA Peugeot Citroën đã quyết định lắp đặt TPMS như một tính năng tiêu chuẩn cho xe Peugeot 607.

Đến năm 2000, Renault tung ra Laguna II, chiếc xe chở khách cỡ trung đầu tiên trên thế giới và được trang bị sẵn cảm biến áp suất lốp.

Để hạn chế tai nạn giao thông trên đường cao tốc, Chính quyền Bill Clinton đã thông qua luật “kể từ 1/09/2007 trở đi, 100% xe có tải trọng từ 4,5 tấn trở xuống được bán tại Mỹ bắt buộc phải trang bị TPMS”. Tiếp theo đó, vào ngày 1/11/2012, Liên minh Châu Âu đã chính thức ban hành quyết định trang bị TPMS cho tất cả các mẫu xe du lịch. Như vậy, tính từ 1/1/2014, toàn bộ số xe khách tại Liên minh Châu Âu đã được trang bị cảm biến áp suất lốp. 

3. Cảm biến áp suất lốp tại thị trường Việt Nam 

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam số lượng xe ô tô được trang bị cảm biến áp suất lốp ngày càng nhiều. Đó là bởi các tài xế ngày càng hiểu ra được tầm quan trọng mà thiết bị này đem lại. Xe ô tô được trang bị cảm biến áp suất lốp sẽ giúp các tài xế yên tâm hơn khi tham gia giao thông. 

Công dụng nổi bật của cảm biến áp suất lốp

  • Hiển thị áp suất lốp rõ ràng, chính xác, cụ thể
  • Cảnh báo khi áp suất lốp không đạt chuẩn 
  • Bảo vệ lốp, kéo dài tuổi thọ lốp
  • Góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô 
  • Bảo vệ an toàn cho các bộ phận khác trên xe 
  • Bảo vệ môi trường 

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn rất mong muốn được trang bị cảm biến áp suất lốp cho xế yêu của mình. Nếu xe của bạn chưa được trang bị phụ kiện ô tô này thì hãy liên hệ ngay tới Skyauto để được tư vấn chi tiết.

Tags : Cảm biến áp suất lốp châu âu và mỹ đều có Cảm biến áp suất lốp skyauto
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: