icon icon icon

Xe ô tô điện xu thế tương lai

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 13/05/2021

Xe ô tô điện xu thế tương lai

Những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu khiến cho các nhà sản xuất phương tiện giao thông ngày càng có những ý tưởng thông minh táo bạo hơn. Và có thể thấy rằng xe ô tô điện dần đang được các nhà sản xuất hơn và dự kiến sẽ mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới. Nếu bạn đang nghi ngờ về điều này thì hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây để hiểu rõ vì sao xe ô tô điện được cho là xu thế trong tương lai. 

Thực trạng của xe ô tô chạy bằng nguyên liệu hoá thạch 

Thị trường xe hơi trên toàn thế giới vẫn luôn tăng mạnh trong những năm gần đây. Ở Việt Nam cũng vậy, số lượng người sở hữu xe ô tô phục vụ cho vấn đề đi lại cũng ngày càng tăng cao. Điều này khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở các thành phố lớn. 

Theo đánh giá của cơ quan môi trường, ô nhiễm từ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu đô thị. Điều này, khiến cho sức khoẻ con người cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Theo nhận định của các chuyên gia, ô nhiễm giao thông chiếm 70% ô nhiễm không khí ở đó thị. Hoạt động giao thông cũng chiếm đến 85% lượng khí thải CO2 có khả năng gây nhiễm độc cấp và sinh ra nhiều chất độc hại khác huỷ hoại môi trường sống của con người. 

Bên cạnh đó, việc khai thác tài nguyên quá mức khiến cho nguyên liệu xăng dầu cũng dần trở nên khan hiếm hơn.

Đây chính là lúc mà con người cần nhanh chóng tìm đến giải pháp tối ưu hơn cho các phương tiện giao thông. Xe điện chính là đối tượng được các quốc gia và hãng xe trên thế giới quan tâm lúc này. 

Xu thế sử dụng xe ô tô điện trong tương lai

Có không ít quốc gia đã đưa ra mục tiêu loại bỏ hoàn toàn xe hơi chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và thay thế hoàn toàn bằng xe điện vào năm 2030. Các quốc gia đó bao gồm: Các nước khu vực Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc,...

Nhằm hướng đến mục tiêu giảm khí thải CO2, Chính phủ Nhật Bản đã đặt ra kế hoạch loại bỏ xe ô tô chạy bằng xăng kể từ giữa thập niên 2030. Theo đó, tại Nhật, từ giữa thập niên 2030 xe ô tô điện hoặc lai điện (hybrid) sẽ được bán rộng rãi trên thị trường. Đây là những bước đi đầu tiên trong mục tiêu trở thành quốc gia trung hòa khí carbon vào năm 2050. 

Hàn Quốc cũng đưa ra mục tiêu nâng sản lượng ô tô thân thiện với môi trường lên 7,85 triệu xe vào năm 2030 và hướng đến mục tiêu trung hoà CO2 vào năm 2050.

Chính phủ New Zealand đang lên kế hoạch cắt giảm hoàn toàn khí thải vào năm 2050.

Tương tự như vậy, Anh cũng đưa ra kế hoạch cấm bán xe ô tô và xe tải chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và năm 2030. Đây chính là một phần trong kế hoạch giảm lượng khí thải xuống 0 vào năm 2050. 

Pháp cũng là một trong những quốc gia cam kết bỏ xe chạy bằng xăng dầu và thay thế hoàn toàn bằng xe điện vào năm 2040. 

Đến với khu vực Châu Á, Thái Lan là một trong những quốc gia đăng mục tiêu là trung tâm sản xuất ô tô điện, xe điện hàng đầu tại ASEAN trong 5 năm tới.

Singapore cũng tuyên bố rằng sẽ bỏ hết các xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040 và đưa ra nhiều ưu đãi cho những người mua xe ô tô.

Indonesia cũng đang hiện thực hóa mục tiêu trong vòng 5 năm tới sẽ sản xuất 2.200 ô tô điện, 711.000 xe hybrid và 2.1 triệu xe máy điện.

Việt Nam cũng là quốc gia nằm trong xu thế chung của toàn cầu, hiện tại nước ta cũng đã có những bước đi đầu tiên trong việc tiếp nhận xe điện trong vấn đề đi lại. Tuy nhiên, các chính sách để phát triển xe điện còn khá yếu ớt, chúng ta vẫn cần có những tác động mạnh mẽ hơn nữa để xe điện thực sự phát triển trong nước trong tương lai.

Xe ô tô điện Vinfast VF e34

Vinfast là một trong những xe tiên phong trong phong trào phát triển xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện.

Dù mới chỉ mở bán, chưa có sản phẩm ra mắt nhưng mẫu xe ô tô điện VF e34 đã nhận được số lượng đơn đặt hàng khổng lồ là 3.692 xe. Đây là con số chứng tỏ sức hấp dẫn của xe ô tô điện.

Điều này cũng cho thấy rằng, khách hàng sẵn sàng chi trả tiền để sở hữu xe ô tô, bảo vệ môi trường, bất kể những hạn chế ban đầu của chiếc xe này.

Bước đi này của Vinfast đang chứng minh cho chúng ta thấy rằng xe điện, xe bảo vệ môi trường hoàn toàn có cơ hội phát triển tại thị trường Việt Nam, làm giảm những mối lo ngại về ô tô môi trường hiện nay. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về xe ô tô điện xu thế tương lai của các hãng sản xuất xe ô tô trên toàn thế giới. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

Tags : ô tô điện Skyauto Xe ô tô điện xe điện xe điện vinfast
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: