icon icon icon

Khám phá toàn bộ bí mật về cảm biến áp suất lốp

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 05/10/2020

Cảm biến áp suất lốp (TPMS) hiện đang là phụ kiện ô tô được các tài xế lái xe quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết hết về món đồ công nghệ này. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các tài xế toàn bộ bí mật về cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp có tên tiếng Anh là Tire Pressure Monitoring System – TPMS. Thiết bị làm nhiệm vụ theo dõi, giám sát lốp xe bằng khả năng cảm biến không khí bên trong lốp. Những thông tin từ cảm biến áp suất lốp sẽ hiển thị trực tiếp ngay trên màn hình của xe. Giúp người lái dễ dàng quan sát và điều chỉnh khi cần thiết.

kham-pha-cam-bien-ap-suat-lop-1

Nguồn gốc ra đời cảm biến áp suất lốp

Vào những năm cuối thập niên 90, khi mà hàng loạt các vụ tai nạn nổ lốp đã cướp đi mạng sống của hàng trăm người mỗi năm. Người ta đã nghĩ đến việc phát minh ra một thiết bị có tác dụng giám sát lốp, để nhận biết mọi vấn đề lốp nhanh chóng, kịp thời. Do đó, hệ thống cảm biến áp suất lốp – TPMS đã được sản xuất và trang bị lần đầu tiên trên chiếc Porsche 959 đời 1986.

Theo thời gian, nhận thấy tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp, Quốc gia Hoa Kỳ đã yêu cầu các xe có trọng tải dưới 4,5 tấn đều phải trang bị hệ thống TPMS như một tiêu chuẩn cho xe ô tô. Hiện nay, tất cả xe hơi ở các nước Châu Âu đều được trang bị công nghệ hiện đại này.

Thế nhưng, khi vào thì trường Việt Nam, một số dòng xe nhập khẩu đã bị loại bỏ đi tính năng này để giảm giá thành cho xe. Hiện chỉ có một số dòng xe cao cấp, sang trọng vẫn giữ nguyên hệ thống TPMS trên xe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, rất nhiều tài xế đã quyết định trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô của mình.

kham-pha-cam-bien-ap-suat-lop-2

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp

TPMS bao gồm 4 van cảm biến và 1 bộ thu hoặc 1 màn hình hiển thị. Với những xe không có màn hình ô tô thì nên sử dụng loại cảm biến có màn hình dời để tiện theo dõi.

Van cảm biến được gắn vào lốp xe, có nhiệm vụ theo dõi, giám sát áp suất bên trong lốp xe. Bộ phận này sẽ truyền tín hiệu tới bộ thu và xử lý dữ liêu. Sau đó, bộ thu sẽ truyền tín hiệu tới màn hình ô tô và hiển thị thông số lên trên đó. Do đó mà người lái xe luôn kiểm soát được tình trạng của lốp một cách chính xác nhất.

Cảm biến áp suất lốp còn trang bị hệ thống cảnh báo khi phát hiện áp suất lốp thay đổi đột ngột và nằm ngoài giới hạn đã cài đặt. Đặc biệt là những trường hợp lốp xe bị xì hơi, thủng lốp giữa đường, thiết bị sẽ cảnh báo bằng âm thanh và nhấp nháy trên màn hình hiển thị. Điều này giúp người lái xe phát hiện nhanh chóng và khắc phục kịp thời. Tránh tình trạng lốp bị phá hủy hoặc nổ lốp vì chạy quá lâu khi lốp non hơi.

Lợi ích của cảm biến áp suất lốp

Giám sát áp suất lốp trực tiếp

Cảm biến áp suất lốp hoạt động liên tục và theo dõi tất cả mọi tình trạng của lốp. Được biết lốp xe quá no hay quá căng đều tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Nếu người lái không phát hiện kịp thời mà vẫn tiếp tục đi sẽ khiến cho lốp hư hại nhanh chóng. Hoặc nghiêm trọng hơn là nổ lốp giữa đường. Bởi vậy mà các tài xế phải luôn nắm rõ tình trạng lốp xe của mình trước mỗi chuyến đi. Để đảm bảo rằng chúng vẫn đang trong trạng thái ổn định nhất.

Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng có thói quen làm điều này. Vì vậy, trang bị cho xe ô tô thiết bị cảm biến áp suất lốp là điều rất cần thiết. Không mất nhiều thời gian, không cần dụng cụ chuyên dụng, người lái xe vẫn dễ dàng nắm bắt rõ áp suất hiện tại của lốp. Nếu lốp quá non hay quá căng thì tài xế cũng kịp thời điều chỉnh phù hợp.

Cảnh báo kịp thời

Khi xe đang chạy trên đường, các tài xế thường tập trung vào đường lái hơn là theo dõi áp suất lốp. Nên khó có phát hiện ra vấn đề về lốp. Nhưng các tài xế hoàn toàn yên tâm, vì thiết bị TPMS bao gồm chức năng cảnh báo khi phát hiện áp suất lốp không an toàn.

kham-pha-cam-bien-ap-suat-lop-3

Nâng cao tuổi thọ cho lốp

Được biết duy trì mức áp suất lốp đạt chuẩn hoàn toàn có lợi cho lốp, nâng cao tuổi thọ cho lốp. Trang bị cảm biến áp suất lốp sẽ giúp các tài xế chủ động hơn trong việc chăm sóc lốp mỗi ngày và điều chỉnh áp suất lốp kịp thời.

Có thể thấy cảm biến áp suất lốp là trang bị vô cùng cần thiết cho xe ô tô. Thiết bị không chỉ làm tăng tính hiện đại, thông minh cho xe mà còn có tác dụng đem lại sự an toàn cho người trên xe. Để được tư vấn lắp đặt và lựa chọn cảm biến áp suất lốp phù hợp với xe các tài xế hãy liên hệ ngay tới Skyauto để được hỗ trợ chính xác nhất.

>>> Tham khảo:

Cảm biến áp suất lốp theo xe ô tô

Lợi ích của cảm biến áp suất lốp ô tô

Những điều về cảm biến áp suất lốp mà không phải ai cũng biết

Tags : cảm biến áp suất lốp cảm biến sáp suất lốp tpms phụ kiện ô tô
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: